พิธีเปิดวัดเชตวัน (Temple Forest Monastery) ณ มลรัฐนิวแฮมเชียร์

photo (33)ในช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2558 ท่านทูตพิศาลและครอบครัวได้ออกเดินทางโดยรถตู้ของสถานทูตฯ ไปยังวัดเชตวัน (Temple Forest Monastery) มลรัฐนิวแฮมเชียร์ ตามที่ได้รับเชิญจากพระอาจารย์ชยันโต ภิกขุ เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดวัดพุทธ Temple Forest Monastery อย่างเป็นทางการ โดยพระราชภาวนาวิกรม (เลี่ยม ฐิตธมฺโม) จากวัดหนองป่าพง จ. อุบลราชธานี เป็นองค์ประธาน ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน 2558 โดยท่านทูตและครอบครัวได้เดินทางไปถึงวัดฯ ในช่วงค่ำของวันเดียวกัน ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 8-9 ชั่วโมง

 

 

 

photo (32)ในวันรุ่งขึ้น พระอาจารย์ธานิโย พระอธิการจันดี กนฺตสาโร เจ้าอาวาสวัดป่าอัมพวัน จ.ชลบุรี แสดงธรรม ซึ่งมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษโดยพระภิกษุชาวออสเตรเลีย โดยเนื้อหาของการเทศน์ได้เน้นถึงเรื่องศีล สมาธิ ปัญญา และการปล่อยวาง ตามด้วยพิธีบวชเณรผ้าขาวชาวอเมริกันหนึ่งรูป โดยพระราชภาวนาวิกรมเป็นพระอุปัชฌาย์

 

 

 

 

 

 

 

photo 4 (4)ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย. 58 พิธีเปิดวัดเชตวัน อย่างเป็นทางการ เริ่มขึ้นในช่วงเช้าด้วยการรับศีล พระสงฆ์สวดชัยมนต์คาถา ถวายเพล และในช่วงบ่าย พระราชภาวนาวิกรม แสดงธรรมว่าด้วยกายกับใจ การฝึกฝนจิต การเจริญสติ ไม่มีอัตตาถึงพร้อมด้วยการปล่อยวาง ซึ่งมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษโดยพระอาจารย์ธานิโย

 

 

 

 

 

 

 

photo 2 (10) photo 1 (11)

photo 3 (9)ออท.ได้รับเชิญเป็นตัวแทนพุทธศาสนิกชนทำพิธีเปิดและตัดผ้าคลุมป้ายชื่อวัด “เชตวัน” ที่สลักข้างธรรมจักรบนก้อนหินใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้เต้นท์พิธี ที่มีอยู่ตามธรรมชาติมาเป็นเวลาหลายพันปี พระสงฆ์สวดเจริญพร

จากนั้น พระอาจารย์ชยันโตได้ขอให้ ออท. รวมทั้งอดีตเจ้าของและประธานคณะกรรมการวัดฯ กล่าวสุนทรพจน์สั้น ๆ โดย ออท. ได้เริ่มกล่าวเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สำหรับชุมชนพุทธศาสนิกชนกว่า 200 คน ซึ่งมิได้ย่อท้อต่อฝนที่ตกตลอดทั้งวัน แสดงความยินดีกับชุมชนชาวไทย ชาวพุทธ และชาวอเมริกันทุกคนที่อยู่ในงาน ที่ได้มีโอกาสรับฟังเทศน์จากพระเถรานุเถระชั้นนำสายปฏิบัติของประเทศไทย และถือเป็นโชคดีที่สุดของทุกคนที่อาศัยอยู่ไม่ไกลจากวัดเชตวัน ที่จะมีโอกาสมาซึมซับคำสอน และการปฏิบัติของวัดป่าที่นำโดยพระอาจารย์ชยันโต

 

photo (34)พุทธศาสนาเป็นสิ่งประเสริฐที่สุดที่ประเทศไทยจะแบ่งปันให้กับชาติ ตต. เช่น สหรัฐฯ ซึ่งการตั้งวัดป่าสายหลวงพ่อชาในฝั่ง ตอ. เท่ากับเป็นการวางรากฐานพุทธศาสนาเถรวาทที่เคร่งครัดแก่ทุกคนทั้งไทยและเทศโดยทั่วหน้า สอท.พร้อมจะให้การสนับสนุนและขอขอบคุณนายและนาง Kantner เจ้าของเดิม ที่มีจิตศรัทธาเลือกที่จะขายที่ผืนใหญ่เป็นธรรมชาติ สงบร่มเย็นให้เป็นที่ตั้งของวัดป่า ถือเป็นการทำบุญครั้งสำคัญที่ดีที่สุด ที่ชาวพุทธทุกคนอยากมีโอกาสเช่นนี้

 

 

 

photo 5 (4)วัดพุทธ Temple Forest Monastery เป็นวัดป่าสายหลวงพ่อชาแห่งที่สองในสหรัฐฯ (แห่งแรกชื่อวัดอภัยคิรี ตั้งอยู่ที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย มีพระอาจารย์ปสันโน ศิษย์เอกหลวงพ่อชาอีกองค์หนึ่งเป็นเจ้าอาวาส) ตั้งอยู่ในป่า ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 240 เอเคอร์ หรือ 60 ไร่ โดยชุมชนชาวไทย มาเลเซีย และอเมริกันจากทั่วสหรัฐฯ ได้ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อซื้อพื้นที่ดังกล่าวสำหรับสร้างวัดฯ โดยมี Jeta Grove Foundation เป็นผู้บริหารด้านการเงินและอื่น ๆ ทั้งหมด วัดได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากชุมชนในพื้นที่รอบบริเวณ