พิธีเปิดวัดเชตวัน (Temple Forest Monastery) ณ มลรัฐนิวแฮมเชียร์
ในช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2558 ท่านทูตพิศาลและครอบครัวได้ออกเดินทางโดยรถตู้ของสถานทูตฯ ไปยังวัดเชตวัน (Temple Forest Monastery) มลรัฐนิวแฮมเชียร์ ตามที่ได้รับเชิญจากพระอาจารย์ชยันโต ภิกขุ เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดวัดพุทธ Temple Forest Monastery อย่างเป็นทางการ โดยพระราชภาวนาวิกรม (เลี่ยม ฐิตธมฺโม) จากวัดหนองป่าพง จ. อุบลราชธานี เป็นองค์ประธาน ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน 2558 โดยท่านทูตและครอบครัวได้เดินทางไปถึงวัดฯ ในช่วงค่ำของวันเดียวกัน ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 8-9 ชั่วโมง
ในวันรุ่งขึ้น พระอาจารย์ธานิโย พระอธิการจันดี กนฺตสาโร เจ้าอาวาสวัดป่าอัมพวัน จ.ชลบุรี แสดงธรรม ซึ่งมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษโดยพระภิกษุชาวออสเตรเลีย โดยเนื้อหาของการเทศน์ได้เน้นถึงเรื่องศีล สมาธิ ปัญญา และการปล่อยวาง ตามด้วยพิธีบวชเณรผ้าขาวชาวอเมริกันหนึ่งรูป โดยพระราชภาวนาวิกรมเป็นพระอุปัชฌาย์
ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย. 58 พิธีเปิดวัดเชตวัน อย่างเป็นทางการ เริ่มขึ้นในช่วงเช้าด้วยการรับศีล พระสงฆ์สวดชัยมนต์คาถา ถวายเพล และในช่วงบ่าย พระราชภาวนาวิกรม แสดงธรรมว่าด้วยกายกับใจ การฝึกฝนจิต การเจริญสติ ไม่มีอัตตาถึงพร้อมด้วยการปล่อยวาง ซึ่งมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษโดยพระอาจารย์ธานิโย
ออท.ได้รับเชิญเป็นตัวแทนพุทธศาสนิกชนทำพิธีเปิดและตัดผ้าคลุมป้ายชื่อวัด “เชตวัน” ที่สลักข้างธรรมจักรบนก้อนหินใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้เต้นท์พิธี ที่มีอยู่ตามธรรมชาติมาเป็นเวลาหลายพันปี พระสงฆ์สวดเจริญพร
จากนั้น พระอาจารย์ชยันโตได้ขอให้ ออท. รวมทั้งอดีตเจ้าของและประธานคณะกรรมการวัดฯ กล่าวสุนทรพจน์สั้น ๆ โดย ออท. ได้เริ่มกล่าวเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สำหรับชุมชนพุทธศาสนิกชนกว่า 200 คน ซึ่งมิได้ย่อท้อต่อฝนที่ตกตลอดทั้งวัน แสดงความยินดีกับชุมชนชาวไทย ชาวพุทธ และชาวอเมริกันทุกคนที่อยู่ในงาน ที่ได้มีโอกาสรับฟังเทศน์จากพระเถรานุเถระชั้นนำสายปฏิบัติของประเทศไทย และถือเป็นโชคดีที่สุดของทุกคนที่อาศัยอยู่ไม่ไกลจากวัดเชตวัน ที่จะมีโอกาสมาซึมซับคำสอน และการปฏิบัติของวัดป่าที่นำโดยพระอาจารย์ชยันโต
พุทธศาสนาเป็นสิ่งประเสริฐที่สุดที่ประเทศไทยจะแบ่งปันให้กับชาติ ตต. เช่น สหรัฐฯ ซึ่งการตั้งวัดป่าสายหลวงพ่อชาในฝั่ง ตอ. เท่ากับเป็นการวางรากฐานพุทธศาสนาเถรวาทที่เคร่งครัดแก่ทุกคนทั้งไทยและเทศโดยทั่วหน้า สอท.พร้อมจะให้การสนับสนุนและขอขอบคุณนายและนาง Kantner เจ้าของเดิม ที่มีจิตศรัทธาเลือกที่จะขายที่ผืนใหญ่เป็นธรรมชาติ สงบร่มเย็นให้เป็นที่ตั้งของวัดป่า ถือเป็นการทำบุญครั้งสำคัญที่ดีที่สุด ที่ชาวพุทธทุกคนอยากมีโอกาสเช่นนี้
วัดพุทธ Temple Forest Monastery เป็นวัดป่าสายหลวงพ่อชาแห่งที่สองในสหรัฐฯ (แห่งแรกชื่อวัดอภัยคิรี ตั้งอยู่ที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย มีพระอาจารย์ปสันโน ศิษย์เอกหลวงพ่อชาอีกองค์หนึ่งเป็นเจ้าอาวาส) ตั้งอยู่ในป่า ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 240 เอเคอร์ หรือ 60 ไร่ โดยชุมชนชาวไทย มาเลเซีย และอเมริกันจากทั่วสหรัฐฯ ได้ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อซื้อพื้นที่ดังกล่าวสำหรับสร้างวัดฯ โดยมี Jeta Grove Foundation เป็นผู้บริหารด้านการเงินและอื่น ๆ ทั้งหมด วัดได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากชุมชนในพื้นที่รอบบริเวณ