เด็กไทยคว้าแชมป์ไอทีโลก


เด็กมทร.ธัญบุรีเจ๋งคว้าแชมป์ไอทีโลก | เดลินิวส์

เด็กมทร.ธัญบุรีเจ๋งคว้าแชมป์ไอทีโลก เด็กไทยเจ๋ง คว้ารางวัลแชมป์โลก Microsoft Power Point 2013 ที่สหรัฐอเมริกา โค่นแชมป์เก่าชาวอินเดีย ถือเป็นคนไทยคนแรกที่ชนะเลิศในเวทีระดับโลก วันพฤหัสที่ 13 สิงหาคม 2558 เวลา 17:24 น.

วันนี้(13 ส.ค.) รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการที่ มทร.ธัญบุรีส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน The 2015 Microsoft office Specialist World Championship ซึ่งจัดโดย certiport ณ รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา มีตัวแทนจาก 46 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน โดย มทร.ธัญบุรี ได้ส่งนักศึกษา 2 คน ได้แก่ นายทวีลาภ สุวัฒนพันธุ์กุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม เข้าร่วมการแข่งขันประเภทโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 และ น.ส.โชติรส คำพิชัย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน เข้าร่วมแข่งขันกลุ่ม ACA ประเภท โปรแกรม Adobe Photoshop ล่าสุดได้รับรายงานว่า นายทวีลาภ ที่แข่งขันในประเภทโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 ทำคะแนนการแข่งขันได้สูงสุดสามารถโค่นแชมป์เก่าจากประเทศอินเดีย และคว้าแชมป์โลก Microsoft PowerPoint 2013 มาครองได้เป็นผลสำเร็จ สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย และมหาวิทยาลัย

“การคว้าแชมป์การแข่งขัน The 2015 Microsoft office Specialist World Championship ถือเป็นความยิ่งใหญ่ เพราะเป็นรางวัลใหญ่ที่มีเด็กจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน ที่ผ่านมาผู้ที่คว้าแชมป์ส่วนใหญ่มาจากประเทศใหญ่ ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น จีน อินเดีย หรือประเทศที่เป็นมหาอำนาจด้านเทคโนโลยี ครั้งนี้จึงถือเป็นครั้งแรกของเด็กไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงในเวที โลก”อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวและว่า รางวัลแชมป์โลกที่นายทวีลาภ ได้รับถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนากระบวนการจัดการ เรียนการสอนของมหาวิทยาลัย และเป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากการขับเคลื่อนนโยบายทางด้านการพัฒนานักศึกษาที่ กำหนดให้นักศึกษาต้องมีทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศให้ได้ ตามมาตรฐานสากล โดยมหาวิทยาลัยกำหนดการสอบมาตรฐาน IC3 และสนับสนุนห้องเรียนแล็ปคอมพิวเตอร์ รวมถึงปรับหลักสูตรการสอนคอมพิวเตอร์ และจากผลสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยจะผลักดัน และเพิ่มทักษะด้านไอซีที รวมถึงให้โอกาสนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันในเวทีนานาชาติมากขึ้นด้วย

ด้าน นายทวีลาภ กล่าวว่า ระหว่างการแข่งขันจะต้องลงมือปฏิบัติตามคำสั่ง หรือโจทย์ โดยมีเวลา 50 นาที แต่ตนทำเวลาได้ 36 นาทีเท่านั้น โดยระหว่างแข่งขันคิดอย่างเดียวว่าทำให้ดีที่สุด เมื่อผลออกมาว่าได้รางวัลที่ 1 ถึงกับทำอะไรไม่ถูก รู้สึกตื่นเต้น ดีใจมากที่ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศและมหาวิทยาลัย

 

ที่มา: http://www.dailynews.co.th/education/341447

 
 
ITstudent2
 
 
ITstudent3