สารเชิญชวนจาก ออท. ถึงชุมชนไทยที่มีสิทธิเลือกตั้งในสหรัฐฯ

21 กันยายน 2558

เรียน ชุมชนชาวไทยในสหรัฐฯ ที่นับถือทุกท่าน

           นับตั้งแต่ผมได้มารับตำแหน่งที่กรุงวอชิงตัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ศกนี้  ผมได้มีโอกาสไปราชการที่รัฐนอร์ท แคโรไลนา เพนซิลเวเนีย นิวยอร์ก ฟลอริดา แมสซาชูเซ็ตต์ เท็กซัส อิลลินอยส์ และมิชิแกน และได้ขอพบปะกับคนไทย นักศึกษาไทยในกรุงวอชิงตัน และใกล้เคียง รวมทั้งทุกรัฐข้างต้น ผมได้รับการต้อนรับจากพระธรรมทูต ชุมชนชาวไทย และนักศึกษา ด้วยไมตรีจิตที่อบอุ่นยิ่งทุกแห่ง จึงขอกราบนมัสการขอบพระคุณ และขอขอบคุณไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย

           เรื่องหนึ่งที่ผมได้พูดเหมือนกันทุกแห่ง คือ ความสำคัญของพลังชุมชนไทยในสหรัฐฯ ที่สามารถปกป้องส่งเสริมผลประโยชน์ของชุมชนตน และประเทศชาติได้ ด้วยการใช้ประโยชน์จากโครงสร้าง ระบบการเมืองสหรัฐ ตั้งแต่ระดับท้องถิ่น ไปจนถึงมลรัฐ และที่วอชิงตัน 

           ในส่วนของการวางรากฐานความเข้าใจ และสร้างเครือข่ายยึดโยงกับวอชิงตัน สถานทูตได้เริ่มโครงการฝึกงานนักศึกษาไทย-อเมริกัน หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า TANIP (Thai American National Internship Program) เมื่อ พ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อสร้างความสนใจและเข้าใจของเยาวชนไทย-อเมริกันในการเมืองสหรัฐฯ ด้วยการเข้าไปฝึกงานในสำนักงานของ ส.. และหน่วยงานต่าง  ในกรุงวอชิงตัน อันจะส่งเสริมเครือข่ายชุมชนไทยในสหรัฐฯ กับ ระบบการเมืองสหรัฐฯ ในระยะยาว  มีนักศึกษาไทยเข้าร่วม 6 คน มาจากมลรัฐนิวยอร์ก มลรัฐอิลลินอยส์ มลรัฐวอชิงตัน มลรัฐจอร์เจีย มลรัฐนิวเจอร์ซีย์ และมลรัฐเวอร์จิเนีย โดยได้รับการสนับสนุนจากชุมชนไทยในพื้นที่ตามมลรัฐต่าง​ ๆ เป็นอย่างดี

           ในปีหน้าสถานทูตจะจัดโครงการฯ อีก เพื่อเปิดโอกาสให้น้อง ๆ เยาวชนไทย-อเมริกันจำนวน 8-10 คน เข้าร่วมโครงการฯ โดยจะเปิดรับสมัครในเร็ว ๆ นี้ โปรดคอยติดตามข่าวคราวจากเว็บไซต์สถานทูตนี้ 

           ในช่วงที่ประเทศไทยอยู่ในสถานการณ์การเมืองช่วงเปลี่ยนผ่าน ภาระสำคัญที่สถานทูตต้องทำความเข้าใจกับรัฐบาลและคองเกรส คือ การอธิบายความท้าทายของการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยของไทย ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ และการทำประมงโดยผิดกฎหมาย ฯลฯ และชี้ให้เห็นโอกาสความร่วมมือด้านต่าง ๆ มากมายระหว่างไทยกับสหรัฐ สถานทูตทำฝ่ายเดียวคงไม่อและทั่วถึง ต้องอาศัยพลังคนไทยทุกคนที่มีสิทธิ์มีเสียงในการเลือกตั้งในประเทศนี้ เพราะ ส.. กับ ส.ว. ในเขตท่าน เขาให้ความสำคัญกับความเห็นคนในเขตเลือกตั้งมากกว่าสถานทูต 

           ผมจึงได้เชิญชวนนไทย ที่ได้พบปะทุกแห่ง ช่วยกันเขียนถึง ส.ส. ส.ว. รวมถึงนักการเมืองท้องถิ่นต่าง ๆ ในพื้นที่ของตน โดยท่านอาจพิจารณาใช้ร่างจดหมายในลักษณะ template ที่สถานทูตจัดทำขึ้น คลิกที่นี่  ประกอบกับข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ที่สถานทูตจัดทำขึ้นไว้เช่นกัน คลิกที่นี่   เพื่อร่างจดหมายถึง ส.ส. ส.ว. รวมถึงนักการเมืองท้องถิ่นต่าง ๆ ในพื้นที่ของท่าน แลเมื่อท่านเขียนส่งไปแล้ว  เขาจะเขีนตอบท่านแน่นอน กรุณาสำเนาไปให้ผมทราบด้วยที่ amb@thaiembdc.org ทางสถานทูต จะได้ไปติดตามขยายผลต่อ 

           นอกจากเขียนเองแล้ว อาจชักชวนพื่อนฝูงชาวอเมริกันที่รู้จักประเทศไทย รักประเทศไทย ช่วยเขียนด้วย เขียนมากเท่าไร ส.. ส.ว. เหล่านี้ จะเกรงใจประเทศไทยมากขึ้น อาจหันมาสนับสนุนสิ่งที่สถานทูตผลักดันอยู่ หรือ ปลดล็อกไทยออกจากปัญหาตามที่เราต้องการเห็นได้

           หนึ่งเสียง หนึ่งอีเมล์ของคนไทยทุกคนในสหรัฐฯ ช่วยประเทศชาติได้

ด้วยความปรารนาดียิ่ง

พิศาล มาณวพัฒน์