ชาวไทย-อเมริกัน ทั่วสหรัฐฯ ร่วม ‘ปั่นเพื่อพ่อ’
เช้าวันที่ 11 ธันวาคม 2558 ชาวไทยและชาวอเมริกันมากมายจากทั่วสหรัฐฯ ต่างพร้อมใจมาร่วมกิจกรรม Bike for Dad “ปั่นเพื่อพ่อ” ที่วัดพุทธรังษี เมืองไมอามี มลรัฐฟลอริดา ซึ่งจัดโดยสถานทูตฯ ร่วมกับทีมประเทศไทย สถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก สมาคมไทย-อเมริกัน แห่งฟลอริดาภาคใต้ วัดพุทธรังษี สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครไมอามี และสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ณ นครไมอามี
กิจกรรมในวันงานฯ เริ่มต้นด้วยการลงทะเบียนผู้เข้าร่วมตั้งแต่ 7 โมงเช้า จากนั้นเวลา 9 โมง ท่านทูตพิศาล มาณวพัฒน์ ได้ทำพิธีเปิดกรวยถวายราชสักการะต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และกล่าวถวายพระพร ต่อด้วยการบันทึกภาพหมู่เป็นที่ระลึก และเริ่มออกปั่นจักรยานจากวัดพุทธรังษี ตามเส้นทางธรรมชาติรวมระยะทาง 8 กม. โดยสิ้นสุดการปั่นจักรยานที่วัดพุทธรังษี ใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที
ในบรรดานักปั่นที่มาร่วมงานอย่างคับคั่งร่วม 200 คน ประกอบด้วย (1) พวกที่ลงทะเบียนกับสถานทูตฯ จำนวน 88 คน อาทิ เหล่าข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานทูตฯ และทีมประเทศไทยจากกรุงวอชิงตัน สำนักงานส่งเสริมการค้าฯ และสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ณ นครไมอามี สมาชิกของสมาคมไทย-อเมริกัน แห่งฟลอริดาภาคใต้ และสมาคมนักธุรกิจและวิชาชีพไทย-อเมริกัน แห่งฟลอริดาภาคใต้ รวมทั้งชาวไทยจากมลรัฐต่าง ๆ (2) พวกที่ลงทะเบียนกับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก จำนวน 98 คน อาทิ ข้าราชการ/เจ้าหน้าที่ และครอบครัวของสถานกงสุลใหญ่ฯ สมาชิกของสมาคมกอล์ฟไทยในสหรัฐฯ สมาคมไทย-อเมริกันแห่งรัฐอิลลินอยส์ สมาคมแพทย์ไทยในสหรัฐฯ สมาคมพยาบาลไทยแห่งมลรัฐอิลลินอยส์ ชมรมกอล์ฟนครชิคาโก ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมแห่งนครชิคาโก สมาคมไทยมลรัฐมิชิแกนและมลรัฐมินิโซตา รวมทั้งชมรม Thai Illinois Friendship Alliance (TIFA) (3) พวกที่มาลงทะเบียนเพิ่มเติมในวันงานฯ แบบ walk-in ซึ่งส่วนใหญ่มาจากพื้นที่มลรัฐฟลอริดา (4) นอกจากนี้ ยังมีบริษัทไทย อาทิ Eastland Food ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่มลรัฐแมริแลนด์ ได้ส่งพนักงานทั้งจากสำนักงานใหญ่ และสาขาในมลรัฐฟลอริดา มาร่วมปั่นจักรยาน และให้การสนับสนุนทั้งน้ำดื่มและผลิตภัณฑ์/เครื่องปรุงประกอบอาหารสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนด้วย
บรรยากาศของการจัดกิจกรรมเป็นไปด้วยความร่วมแรงร่วมใจ เบิกบาน ซาบซึ้งใจ และภูมิใจในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บรรดากรรมการวัดพุทธรังษี และทีมงานของสมาคมไทย-อเมริกัน แห่งฟลอริดาภาคใต้ นำโดยคุณปัญญาภรณ์ รัศมีเทพ (คุณหนุ่ม นายกสมาคมฯ) คุณกัญญา มูลศิริ คุณวีรพงษ์ ห์ลีละเมียร (คุณหนุ่ย) และกุลนัดดา เนตรานนท์ (คุณริน) ต่างร่วมกันทำงานในวันนั้นอย่างไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย โดยเฉพาะในช่วงการปั่นจักรยาน มีการจัดทีมงาน โดยเฉพาะคุณสันธยา ผลิสนธิ (คุณหนุ่ย) ที่ตระเวนดูเส้นทางไปมาตลอดช่วงการปั่น เพื่อคอยดูว่านักปั่นของเราทั้งหลายปลอดภัยดี หรือมีใครที่ต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ เหล่านี้ยังไม่นับรวมถึงความเหน็ดเหนื่อยของการเตรียมงาน ที่ทุกคนได้ทุ่มเทกันมาอย่างเต็มที่เป็นเวลาถึง 2 เดือนเต็ม ๆ นับตั้งแต่เรื่องการสำรวจหาเส้นทางที่เหมาะสม (ทีมงานต้องวิ่งสำรวจและปรับเส้นทางถึง 3 ครั้ง กว่าจะได้รับการอนุมัติจากทางการท้องถิ่น) การเจรจากับทางการในพื้นที่ การจัดหาจักรยาน การเตรียมแผนลงทะเบียน การจัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มสำหรับทุกคนที่มาร่วมงาน รวมทั้งการจัดเตรียมสถานที่ ซึ่งพระสงฆ์ของวัดฯ ก็มาช่วย ซึ่งบางคืนพระสงฆ์ท่านก็ต้องทำงานกันจนถึงตี 4 เลยทีเดียว
ในการจัดงานครั้งนี้ สถานทูตฯ และทีมงานของวัดและสมาคมฯ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทางการท้องถิ่น Miami Dade County ซึ่งได้จัดหน่วยตำรวจ จำนวน 17 นาย เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทางปั่นจักรยาน รวมทั้งหน่วยดับเพลิงและหน่วยปฐมพยาบาลในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินด้วย ในวันงานฯ อากาศก็ดีเย็นสบาย มีฝนตกเล็กน้อยในช่วงพิธีเปิดฯ หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ที่ตั้งอยู่หน้าพระอุโบสถ จากนั้น ก็มีแดดออกตลอดการปั่นจักรยานและตลอดทั้งวัน
สำหรับชาวไทยและอเมริกันต่าง ๆ ที่มาร่วมงาน ซึ่งมีหลากหลายวัย บางคนอายุเกือบ 80 ปี ก็มาร่วม ขณะที่หลายคนต้องเดินทางมาไกลจากมลรัฐต่าง ๆ อาทิ อิลลินอยส์ มิชิแกน จอร์เจีย แมริแลนด์ รวมทั้งจากแทบทุกเมืองใหญ่ ๆ ในมลรัฐฟลอริดา ล้วนมีความยินดีที่ได้มีโอกาสมาร่วมงาน Bike for Dad ที่เมืองไมอามี เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา
นอกเหนือจากการจัดกิจกรรม Bike for Dad สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา นำโดยพระภาวนาวชิรวิเทศ เจ้าอาวาสวัดนวมินทรราชูทิศ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ พร้อมด้วยพระสงฆ์ รวม 16 รูป จากวัดต่าง ๆ ในมลรัฐฟลอริดา ได้แก่ วัดพุทธรังษี วัดมงคลรัตนาราม แทมป้า วัดมงคลรัตนาราม ฟอร์ทวอลตันบีช วัดพุทธแสงธรรม ปานามาซิตี้ วัดมหาธาตุเจติยาราม และวัดพระธรรมกาย เวสต์ปาล์มบีช ยังได้ร่วมจัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล ณ พระอุโบสถ วัดพุทธรังษี ในวันเดียวกัน (ภายหลังการจัดกิจกรรม Bike for Dad) เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติฯ ด้วย
ในโอกาสนี้ พระภาวนาวชิรวิเทศ ได้ขอให้ท่านทูตพิศาลฯ มีคำกล่าวสั้น ๆ ต่อคนไทยที่มาร่วมงาน ซึ่งท่านทูตได้กล่าวขอบคุณทุกฝ่าย และกล่าวถึงเหตุผลที่เลือกจัดที่นครไมอามี่ เพราะมีความเชื่อมั่น ในพลัง ความรัก สามัคคี ความเข้มแข็งของชุมชนไทยในมลรัฐฟลอริดาจากการเยือนครั้งที่ผ่านมา รวมทั้งชื่นชมพลังชุมชนไทยในมลรัฐอื่น ๆ ที่มาร่วมโดยเฉพาะ มลรัฐอิลลินอยส์และมิชิแกน ซึ่งนอกเหนือจากความจงรักภักดีแล้ว ยังแสดงถึงความชื่นชมที่คนไทยในรัฐเหล่านี้มีให้กับท่านกงสุลใหญ่ ทรงพลฯ ประจำชิคาโก ท่านทูตยังได้ใช้โอกาสดังกล่าวขอให้คนไทยที่อยากทำทุกอย่างเพื่อให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีแต่ความสบายพระราชหฤทัย ให้มองคนไทยที่เห็นต่างด้วยการให้อภัย รู้รักสามัคคี เหมือนความเบิกบานใจที่ได้รับจากการช่วยกันจัดและเข้าร่วมกิจกรรมที่ได้บรรลุจุดมุ่งหมายในวันนี้ รวมทั้งช่วยกันปลูกฝังให้เยาวชนไทยรุ่นลูกหลานในสหรัฐ ได้ตระหนักรู้ถึงพระราชกรณียกิจและพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่คนไทยรุ่นพ่อแม่ ซึมซับมาตลอด
นอกจากนี้ สมาคมกอล์ฟไทยในสหรัฐฯ ร่วมกับสมาคมกอล์ฟชิคาโก นำโดยคุณเข็มปัทม์ แสงเงิน (คุณโต้ง) ยังได้ร่วมกันจัดกิจกรรมแข่งขันกอล์ฟเฉลิมพระเกียรติฯ ในช่วงเช้าของวันที่ 12 ธันวาคม 2558 ณ Miami Shores Country Club ซึ่งมีนักกอล์ฟจากทั่วสหรัฐฯ เข้าร่วม ขณะเดียวกันสมาคม Thai Illinois Friendship Alliance (TIFA) นำโดยคุณไพโรจน์ วงศ์สว่างศิริ ยังได้ร่วมกันจัดกิจกรรมแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศล เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติฯ ที่เมืองไมอามี ในช่วงเย็นของวันที่ 12 ธันวาคม 2558 ด้วย
ท้ายนี้ การจัดกิจกรรม Bike for Dad ที่เมืองไมอามี ยังมีคุณพินิจการณ์ ตุลาชม (คุณแบงค์) ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าว Voice of America (VOA ภาคภาษาไทย) มาร่วมทำข่าวและเผยแพร่การจัดกิจกรรมด้วย ดังปรากฎตามวิดีโอข่าวข้างล่างนี้
ข่าววีโอเอ ภาคภาษาไทย
สุชาดา เมฆธารา