เมื่อทำเนียบทูตไทยต้อนรับวุฒิสมาชิกและวีไอพีวอชิงตันด้วยอาหารและความทรงจำไทยสไตน์


ออท. พิศาล และนางวัญจนา มาณวพัฒน์ พร้อมด้วยนาย Edward Markey วุฒิสมาชิกจากมลรัฐแมสซาชูเซตส์ และนาง Susan Blumenthal แพทย์ที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ ได้ร่วมจัดเลี้ยงโอกาสครบรอบ 86 ปีวันเกิดนาง Esther Coopersmith อดีต ออท. หญิงคนแรกของสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ และทูตสันถวไมตรีประจำยูเนสโก บุคคลผู้มีความรักและผูกพันกับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน

DSC_3357

 

DSC_3292

DSC_3294

 

มีกลุ่มคนชั้นนำด้านการเมือง ธุรกิจ สังคมและสื่อมวลชน รวมทั้งเอกอัครราชทูตจากหลายประเทศ เข้าร่วมกว่า 70 คน ได้แก่ นาย Pats Roberts วุฒิสมาชิก 4 สมัยจากมลรัฐแคนซัสและประธานคณะกรรมาธิการด้านเกษตร อาหารและป่าไม้ของวุฒิสภาสหรัฐฯ  นาย Bill Nelson วุฒิสมาชิก 3 สมัยจากมลรัฐฟลอริดา ผู้เคยบินกับยานอวกาศ Columbia และเป็นคณะกรรมาธิการในหลายคณะในวุฒิสภา สหรัฐฯ นาย Edward Markey วุฒิสมาชิกจากมลรัฐแมสซาชูเซตส์ซึ่งเป็นผู้มีบทบาทสำคัญด้านสิ่งแวด ล้อมและพลังงานของสหรัฐฯ  รวมทั้งนาย John Tanner อดีตสมาชิกรัฐสภาจากมลรัฐเทนเนสซี  และนาย Michael Chertoff อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงภายในสหรัฐฯ เข้าร่วม

 

coopersmith 14

coopersmith 9

coopersmith 15

DSC_3284

Coopersmith 3

นาง Coopersmith แต่ง กายด้วยผ้าไหมไทยสีชมพูสดใส ติดเข็มกลัดฉลอง 60 พรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นผู้มีความนิยมและผูกผันกับประเทศไทยมาอย่างยาวนานและมีความทรงจำในอัธยา ศรัยไมตรีของคนไทยเป็นอย่างดี และยังแสดงความประทับใจไม่รู้ลืมเมื่อได้มีโอกาสนำคณะภริยาวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อย่างใกล้ชิด ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ในปี 2535

coopersmith 6

coopersmith 20

DSC_3153

Coopersmith 16

DSC_3148

ตลอดงานได้มีการจัดแสดงวัฒนธรรมไทยเพื่อเผยแพร่อัตลักษณ์ไทย อาทิ การทำอาหารไทย รำไทย ดนตรีไทย(ระนาด) แกะสลักผักผลไม้ การจัดเรียงผ้าไหมไทยบนโต๊ะอาหาร และประดับด้วยดอกกล้วยไม้ รวมทั้งการแต่งกายด้วยผ้าไทย ซึ่งสร้างความประทับใจผู้ร่วมงานทุกคน โดยนาย Tony Powell ศิลปินนักออกแบบและช่างภาพให้กับนิตยสาร Washington Life Magazine กล่าวว่ารู้สึกประทับใจในความปราณีตละเอียดอ่อนของศิลปะวัฒนธรรม ไทย และนาง Gigi Geyer คอลัมนิสต์ชื่อดังด้านการต่างประเทศ และนาง Gail Scott นักจัดรายการและผู้ประกาศผู้คร่ำหวอดในวงการวิทยุและโทรศัทน์ในกรุง วอชิงตันสนใจที่จะติดตามทำข่าวเกี่ยวกับศิลปะวัฒนธรรมไทยในอนาคต รวมทั้งบุตรหลานหลายคนของนาง Coopersmith ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการระดมเงิน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์สึนามิในประเทศไทยเมื่อปี 2547

coopersmith 5

coopersmith 7

นาย Mack McLarty อดีต Chief of Staff ทำเนียบขาวได้อ่านสารอวยพรของของอดีตประธานาธิบดี Clinton และ นาง Hillary Clinton ในงานเพื่อสรรเสริญบทบาทนาง Coopersmith ผู้เคยมีบทบาทสำคัญในแวดวง สังคมอเมริกันและต่อความเข้าใจอันดีด้านวัฒนธรรมระหว่างประเทศมาอย่างยาวนาน หลายสิบปี

 

coopersmith 8

ออท. พิศาลได้เล่าให้วุฒิสมาชิกในระหว่างสนทนาได้ทราบถึงความผูกพันกันยาวนาน ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ การที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประสูติในสหรัฐฯ และทรงเป็นเสาหลักค้ำจุนความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศมาอย่างยาวนาน และในช่วงก่อนรับประทานอาหาร ออท ได้กล่าวต้อนรับ และอาศัยบรรยากาศเบาๆ อธิบายถึงความพยายามของไทยในการแก้ไขปัญหาประชาธิปไตยในอดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้ประเทศมีความเข้มแข็งและสามารถก้าวเดินต่อไปบนเส้นทางประชาธิปไตย ได้อย่างยั่งยืน ซึ่งปัญหาหลายๆ อย่างที่ไทยได้เผชิญก็ไม่แตกต่างกับปัญหาที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ไม่ว่าจะเป็นความแตกแยกความคิดทางการเมือง  การที่ รัฐสภาไม่สามารถผลักดันอะไรได้เนื่องจากความแตกแยกระหว่างสองพรรคจนนำไปสู่ การ shutdown รัฐบาลในอดีต และการที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่พอใจและต่อต้าน “establishment” ซึ่งเป็น สิ่งที่ผู้เข้าร่วมสามารถนึกภาพตามได้อย่างดี และเมื่อวุฒิสมาชิก Roberts มีโอกาสกล่าวต่อ จาก ออท ก็ได้ พูดตลกฝากถึงทูตไทยว่า เมื่อประเทศไทย สามารถแก้ปัญหาการเมืองภายในของไทยได้แล้ว ขอให้แจ้งให้ตนทราบถึงวิธีการด้วย !

 

 

DSC_3167