การให้บริการกงสุลสัญจร ณ วัดพุทธบูชา เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย


เมื่อวันที่ 19-20 มีนาคม 2559 สถานทูตฯ ได้นำทีมเจ้าหน้าที่ไปให้บริการกงสุลสัญจรครั้งที่ 3 ของปี ที่วัดพุทธบูชา เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย ซึ่งมีคนไทยอาศัยอยู่ราว 5 พันคน ในการให้บริการกงสุลสัญจรในครั้งนี้ ก็มีพี่น้องชาวไทยมารับบริการจำนวนมาก ทั้งที่เดินทางมาจากเมืองต่าง ๆ ในมลรัฐจอร์เจีย หรือบางคนก็ขับรถมาไกลจากมลรัฐใกล้เคียง ทั้งจากอลาบามา นอร์ท แคโรไลนา และเซาท์ แคโรไลนา รวมถึงฟลอริดา อาทิ จากเมืองพิตากอลา และเมืองปานามา ซึ่งต้องขับรถนานถึง 5-6 ชั่วโมงก็มี นอกจากนี้ ยังมีท่านพระครูพูลผลตรีธวัช ซึ่งเดินทางมาจากวัดสันติธรรม ที่เมืองออกัตต้า ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองแอตแลนตาออกไป 2 ชั่วโมงด้วย ซึ่งในการให้บริการกงสุลสัญจรในครั้งนี้ทีมงานของสถานทูตฯ ก็พยายามให้บริการทุกท่านอย่างเต็มที่ ดังเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา

 

2

 

3

 

4

ยอดรวมของพี่น้องชาวไทยที่มารับบริการกงสุลสัญจรที่เมืองแอตแลนตาในครั้งนี้มีประมาณ 280 ราย ประกอบด้วยผู้ที่มาขอรับทำหนังสือเดินทาง 208 ราย
ทำบัตรประชาชน 58 ราย
ทำนิติกรณ์ 3 ราย
ทำสูติบัตร 1 ราย
สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการกงสุลด้านต่าง ๆ 10 ราย

 

5

 

ด.ช. มาคัส ศรีวิโรจน์ เวินห์ นั่งรถมาพร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ร่วม 5 ชั่วโมงจากรัฐเซาท์ แคโรไลนา ดีใจมากที่ได้ทำพาสปอร์ตเล่มแรก

 

 

 

 

 

 

 

 

6

7

ด.ช. จิราพงษ์ เนียมสกุล อายุ 2 เดือน 3 สัปดาห์ ครองแชมป์ผู้มารับบริการที่อายุน้อยที่สุดในกงสุลสัญจรครั้งนี้
เดินทางไกลมาพร้อมกับคุณพ่อคุณแม่จากรัฐเซาท์ แคโรไลนาเช่นกัน พี่ๆ ทุกคนประทับใจมากที่น้องจิราพงษ์ฯ ให้ความร่วมมือถ่ายรูปทำพาสปอร์ตได้อย่างดีเยี่ยม (ครั้งเดียวผ่าน)

 

 

8

คุณชลอ บราเค่ (ขวา) กับคุณอุบล กุดโม้ (ซ้าย)
เพื่อนร่วมทางกันมา 5 ชั่วโมงจากเมืองพิตากอลา
รัฐฟลอริดา บอกว่าดีใจมากที่มีกงสุลสัญจรที่แอตแลนตาด้วย เพราะต้องการรีบต่อพาสปอร์ตและ
ไม่สะดวกที่จะไปช่วงที่สถานทูตฯ ไปให้บริการกงสุลสัญจรที่ไมอามี ระหว่าง 8-10 เม.ย. 59

 

 

 

 

 

 

 

9

คุณไพรพรรณ ระภาเพศ (คุณต้อย) บอกว่าดีใจที่ได้มาพบเจ้าหน้าที่สถานทูตฯ อีกครั้ง หลังจากที่เมื่อปีที่แล้วได้เดินทางไปร่วมงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่สถานทูตฯ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2558

 

10

คุณสุชาดา พรมพิลา จากนอร์ท แคโรไลนา ดีใจที่ได้ต่อพาสปอร์ตเรียบร้อยสมบูรณ์ (mission completed) เพราะตั้งใจที่จะขับรถไป-กลับนอร์ท แคโรไลนา และแอตแลนตาภายในวันเดียว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

11กงสุลสัญจรครั้งนี้ยังได้มีโอกาสพบและให้บริการต่ออายุพาสปอร์ตกับ พล.อ. ต. สมุทร สุทธิบุญ (หรือ Uncle Joe) ซึ่งเคยเป็นอาจารย์สอน น.อ. กฤษฎา สุพิชญ์ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศคนปัจจุบัน สมัยอยู่ที่ประเทศไทย ที่สำคัญ ในวันรุ่งขึ้น พล.อ. ต. สมุทรฯ ได้ทำข้าวเหนียวทุเรียนแสนอร่อยมาให้พวกเราทุกคนได้ทานด้วย

 

 

 

 

 

 

 

12

การให้บริการกงสุลสัญจรที่เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย จะสำเร็จไม่ได้เลย หากไม่ได้ความอนุเคราะห์เอื้อเฟื้อสถานที่จากวัดพุทธบูชา นำโดยท่านเจ้าอาวาส พระเทพกิตติวิมล ซึ่งประธานกรรมการบริหารคณะสงฆ์ธรรมยุตในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย รวมทั้งพี่ ๆ อาสาสมัครจากสมาคมไทยแห่งมลรัฐจอร์เจีย นำโดยคุณสุนิสา สุวรรณทัต (พี่หมู) ประธานสมาคมฯ รวมถึงพี่ๆ อีกหลายท่านซึ่งคอยอยู่หลังครัวเพื่อเตรียมอาหารให้กับทีมงาน และประชาชนที่มารับบริการทุกมื้อ รวมทั้งคุณธิดา เพชรช่อ (พี่ธิดา) คุณสุดา โอภาพงพันธ์ (พี่เล็ก) และคุณมานพ ชินรัตนา ที่มาช่วยงานรับคำร้องและตรวจเอกสารตั้งแต่เช้าถึงเย็นตลอดทั้งสองวันเต็มด้วย

 

13

 

15

นอกจากนี้ อีกหนึ่งคนที่ขาดไม่ได้ คือ คุณวุฒิ สตริคแลนด์ (พี่อ๋อ) ที่ได้กลายมาเป็นช่างเทคนิคประจำทีมฯ ที่คอยช่วยซ่อมทั้งเครื่องแสกนเนอร์และเครื่องทำบัตรประชาชนที่เกิดชำรุดในช่วงปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วย

14

 

 

ในโอกาสนี้ ทีมงานฝ่ายกงสุลฯ จึงขอนมัสการและแสดงความขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี้

16

การให้บริการกงสุลสัญจรของสถานทูตฯ ครั้งต่อไปจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2559 ที่วัดพุทธรังษี มลรัฐฟลอริดา (ที่อยู่ 15200 SW 240th St., Miami, FL 33032) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://thaiembdc.org/th/notification/consular-mobile-service-2016/

แล้วพบกันใหม่ค่ะ

 

สุชาดา เมฆธารา