งานเลี้ยงรับรองสงกรานต์ที่รัฐสภาสหรัฐฯ

IMG_7749

ประเทศไทยอาจเป็นเพียงประเทศแรกและประเทศเดียวที่ได้รับเกียรติให้จัดเฉลิมฉลองประเพณีสงกรานต์และวันปีใหม่ในอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ และนับเป็นปีที่สองต่อเนื่อง

DSC_3459

ปีนี้ ได้รับเกียรติจากนางจูดี้ ชู สมาชิกรัฐสภาจากพรรคเดโมเครต เขต 27 ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นประธานรัฐสภาฝ่ายกิจการเอเชียและแปซิฟิกและสมาชิกรัฐสภาฝ่ายไทย (Friends of Thailand Caucus) และนายดานา โรฮ์ราบาเชอร์ สมาชิกรัฐสภาจากพรรคริพับลิกัน เขต 48 มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประธานคณะอนุกรรมาธิการฝ่ายกิจการยุโรป ยูเรเชียและภัยคุกคามรูปแบบใหม่ประจำคณะกรรมาธิการต่างประเทศ รัฐสภาสหรัฐฯ ร่วมงานพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่/ผู้ช่วยระดับสูงของ ส.ส. และ ส.ว. และผู้นำพรรค มิตรประเทศไทย และผู้เคยมีประสบการณ์ศึกษา อบรม ประจำการในประเทศไทยตามโครงการต่างๆ ของสหรัฐฯ โดยเฉพาะอดีตเจ้าหน้าที่ Peace Corps ของสหรัฐฯ

 

????????????????????????????????????

DSC_3484

IMG_7681

????????????????????????????????????

 

DSC_3445

 

ภาพรวมบรรยากาศของงานเลี้ยงรับรองในวันปีใหม่ของไทยที่จัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 12 เมษายน ระหว่างเวลา 18.00 – 21.00 น. ณ ห้องประชุมกรรมาธิการต่างประเทศภายในอาคาร Rayburn ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เป็นการสังสรรค์อย่างชื่นมื่นและสนุกสนาน ท่ามกลางความเป็นไทยอย่างครบครัน ทั้งอาหารและเครื่องดื่มไทยๆ และมีคณะครูอาสาจากโรงเรียนวัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี (ครูเอี้ยมและครูแน็ตตี้) มาบรรเลงระนาด ขิมและโซสลับกันไปเพิ่มสุนทรีสัมผัสและความเป็นไทยอย่างสมบูรณ์แบบ จนแขกหลายคนที่ไม่เคยไปประเทศไทยมาก่อนกล่าวแสดงความสนใจโครงการที่สถานเอกอัครราชทูตฯ จัดขึ้น อาทิ โครงการนำ staffers จากสำนักงานต่างๆ ไปศึกษาดูงานและสร้างความคุ้นเคยกับประเทศไทยมาเป็นระยะๆ  และการสอบถามกิจกรรมด้านวัฒนธรรมของสถานเอกอัครราชทูตฯ บ้างก็อาสาให้ความช่วยเหลือติดต่อประสานงานในเรื่องต่างๆ หากสถานเอกอัครราชทูตฯ ต้องการความช่วยเหลือในภายหลัง บางคนเป็นผู้แทน ส.ส. หรือ ส.ว. ฝ่ายปฏิสัมพันธ์กับชุมชนเอเชียและมีความสนใจเกี่ยวกับชุมชนไทยในสหรัฐฯ และต่างเล่าถึงประสบการณ์ที่ดีเกี่ยวกับมิตรไมตรีของคนไทยและประเทศไทยและสนใจเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไทย

 

DSC_3433

งานเลี้ยงรับรองข้างต้นไม่ได้ทำให้แขกผิดหวังด้วยเมนูอาหารไทยจากร้านอาหารไทยในกรุงวอชิงตันที่เป็นที่ชื่นชอบ อาทิ ผัดไทย มัสมั่นเนื้อ แกงเขียวหวานไก่ เป็นต้น จนหลายคนขอใส่กล่องกลับไปรับประทานต่อที่บ้านนอกจากสร้อยมาลัยคล้องคอ ของแจกที่แสดงความเป็นไทย งานแกะสลักผักผลไม้ไทย และสอดแทรกให้ผู้เข้าร่วมงานได้สัมผัสวัฒนธรรมไทยและรู้จักงานสงกรานต์มากขึ้นจากการฉายวีดิทัศน์เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของประเพณีสงกรานต์และการเล่นน้ำอย่างสนุกสนานในภูมิภาคต่าง ๆ ของไทยซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่งจากผู้เข้าร่วมงานรวมทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนไปท่องเที่ยวไทยมากขึ้น

 

 

 

 

 

งานนี้ต้องขอขอบคุณผู้มีส่วนร่วมจัดงานเลี้ยงรับรองจนสำเร็จด้วยดี โดยได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่ายของสหรัฐฯ ในการนำอาหารและเครื่องดื่มไทยเข้าไปบริการด้านในอาคารรัฐสภาซึ่งมีระเบียบปฏิบัติรัดกุมหลายขั้นตอนและสำนักงานของ ส.ส. ดานา โรฮ์ราบาเชอร์ ได้ให้การสนับสนุนในการขนอุปกรณ์ทุกชิ้น การตรวจสอบอุปกรณ์ซึ่งเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนห้องประชุมเป็นห้องจัดเลี้ยงภายในเวลาอันสั้น แต่ช่วงเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่ชั่วโมงนี้ กลับทำให้ชื่อสงกรานต์และปีใหม่ไทยอยู่ในความทรงจำไม่รู้ลืมของหลายๆ คนเลยทีเดียว

DSC_3473 IMG_7809