สารจากกงสุล

สารจากกงสุล

สวัสดีค่ะ

 

ในนามของฝ่ายกงสุล ดิฉันขอต้อนรับทุกท่านทั้งแฟนประจำและขาจรที่เข้าเยี่ยมชม                                                         Suchada-สารกงสุล
หน้าเว็บไซต์ “ข่าวกงสุล/ชุมชนไทย” ของสถานทูตฯ เพื่อรับทราบข้อมูลและข่าวสาร
ด้านบริการกงสุล รวมถึงข่าวการเข้าร่วมและสนับสนุนกิจกรรมของชุมชนและวัดไทยของ
สถานทูตฯโดยหวังว่าข้อมูลต่างๆ ที่ปรากฏในหน้าเว็บไซต์นี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านบ้างไม่มากก็น้อย

นับตั้งแต่มารับหน้าที่หัวหน้าฝ่ายกงสุลเมื่อปลายปีที่แล้วดิฉันได้มีโอกาสดี ๆ ในการทำงานร่วม
กับทีมงานและใกล้ชิดกับพี่น้องชาวไทยในสหรัฐฯ โดยเฉพาะใน 15 มลรัฐ/เขตปกครอง ที่สถานทูตฯดูแลรับผิดชอบ** ทั้งในการทำงานประจำวันและในช่วงการออกให้บริการกงสุลสัญจร ซึ่งในปี 2559 พวกเราก็ได้ออกให้บริการมาแล้ว 5 ครั้งใน 5 เมืองหลักที่มีพี่น้องชาวไทยอาศัยกันอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นที่เมืองดัลลัส มลรัฐเท็กซัส (มกราคม) เมืองแทมป้า มลรัฐฟลอริดา (กุมภาพันธ์) เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย (มีนาคม)เมืองไมอามี มลรัฐฟลอริดา (เมษายน) เมืองฮุสตัน มลรัฐเท็กซัส (พฤษภาคม) และครั้งต่อไปจะจัดขึ้นวันที่ 11-12
มิถุนายน 2559 ที่วัดอัมพวัน เมืองเมอร์ฟีส์โบโร มลรัฐเทนเนสซี

ในทุกที่ที่ทีมงานของเราเดินทางไปสัญจรก็รู้สึกประทับใจในการให้การต้อนรับที่อบอุ่นของวัดและชุมชุนไทยในพื้นที่นั้น ๆ และรู้สึกยินดีที่ได้ให้บริการคนไทยไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำ/ต่ออายุพาสปอร์ต และบัตรประชาชน รวมถึงการให้ข้อมูลด้านกงสุลต่าง ๆ และที่สำคัญคือ การสร้างความใกล้ชิดระหว่างสถานทูตฯ กับพี่น้องชาวไทยในสหรัฐฯ ทำให้คนไทยไม่รู้สึกว่าห่างเหินสถานทูตฯ เข้าใจการทำงานของสถานทูตฯ มากขึ้น และอยากร่วมกันทำงานเพื่อสร้างความเข้มแข็งของชุมชนไทยในสหรัฐฯ ต่อไป

ตลอดช่วงที่ผ่านมา ดิฉันยังได้รับทราบถึงคำถามและข้อสงสัยต่าง ๆ ที่พี่น้องชาวไทยมักสอบถามกันเข้ามาบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรับรองเอกสาร การขอสูติบัตร/มรณบัตร การขอผ่อนผันรอการตรวจเลือกเข้ารับราชการทหาร แนวปฏิบัติของการใช้หนังสือเดินทางสำหรับผู้มีหนังสือเดินทาง 2 เล่ม 2 สัญชาติ ในการเดินทางเข้าออกประเทศไทย รวมถึงเรื่องอายุการใช้งานของหนังสือเดินทางที่น้อยกว่า 6 เดือน และกรณีชื่อสกุลบนหนังสือเดินทางไทยกับกรีนการ์ดไม่ตรงกันว่า ควรจะซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินระหว่างประเทศด้วยชื่อสกุลใด ซึ่งคำถามยอดฮิตต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้ฝ่ายกงสุลของเราจัดทำบทความออนไลน์ในชื่อ “สาระกงสุลน่ารู้” เผยแพร่บนเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย(Facebook / Twitter) ของสถานทูตฯ นอกเหนือจากข้อมูล “บริการกงสุล” บนเว็บไซต์ภาคภาษาไทยของสถานทูตฯ (www.thaiembdc.org/th) ซึ่งได้เผยแพร่มาแล้ว 7 ฉบับ และล่าสุด ฉบับที่ 7/2559 เรื่อง “ข้อคิดสำหรับนักเดินทาง: เรื่องอายุการใช้งานของพาสปอร์ตที่น้อยกว่า 6 เดือน ” มีผู้สนใจเข้าอ่านแล้วกว่าหกหมื่นคนด้วย สำหรับฉบับต่อไปจะเป็นเรื่องอะไรนั้นก็ต้องขออุบไว้ก่อนค่ะ

ท้ายนี้ ดิฉันขอถือโอกาสนี้ให้ความมั่นใจกับทุกท่านว่า ฝ่ายกงสุลพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถในการให้บริการด้านกงสุลและคุ้มครองคนไทย (ในกรณีมีเหตุฉุกเฉิน ท่านสามารถโทรเข้ามาที่สายด่วนของสถานทูตฯ ที่เบอร์ 202-999-7690 ซึ่งเป็นเบอร์มือถือที่มีเจ้าหน้าที่ของเรารับสายตลอด 24 ชั่วโมง แต่คงต้องขอความร่วมมือให้เป็นเฉพาะเรื่องเร่งด่วนที่รอโทรศัพท์ติดต่อในเวลาราชการไม่ได้จริง ๆ นะคะ) และพวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับความร่วมมือจากทุกท่านเพื่อช่วยให้การปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวของฝ่ายกงสุล และของสถานทูตฯ ในภาพรวม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่ง ๆ ขึ้นไปค่ะ

                                                                                                                                                                                                                     ด้วยความปรารถนาดี
นางสาวสุชาดา เมฆธารา
หัวหน้ากงสุล
(24 พฤษภาคม 2559)

__________________________________________________________________________________________________

** การแบ่งหน้าที่รับผิดชอบการดูแลคนไทยในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วสหรัฐฯ ดังนี้
สถานเอกอครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน
1. Alabama 2. Delaware 3. Florida 4. Georgia 5. Louisiana 6. Maryland 7. Mississippi 8. North Carolina 9. South Carolina 10. Tennessee 11. Texas 12. Virginia
13. West Virginia 14. Puerto Rico 15. District of Columbia
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก
1. Maine 2. Massachusetts 3. New Jersey 4. New York 5. Pennsylvania 6. Rhode Island 7. Connecticut 8. Vermont 9. New Hampshire 10. Ohio
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก
1. Arkansas 2. Illinois 3. Indiana 4. Iowa 5. Kansas 6. Kentucky 7. Michigan 8. Minnesota 9. Missouri 10. Nebraska 11. North Dakota 12. Oklahoma 13. South Dakota 14. Wisconsin
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส
1. Alaska 2. Arizona 3. California 4. Colorado 5. Idaho 6. Montana 7. New Mexico 8. Nevada 9. Oregon 10. Utah 11. Washington 12. Wyoming 13. Hawaii and US Pacific Territories