สาระกงสุลน่ารู้ ฉบับที่ 9


 

Photo Credits: http://www.nydailynews.com/news/politics

“กรีนการ์ดมาลุยเดี่ยว ใบเขียวสหรัฐ ข้อควรรู้ และสิทธิประโยชน์เบื้องต้น”

กลับมาอีกครั้งกับสาระกงสุลน่ารู้หลังจากผู้เขียนห่างหายไปเมืองไทย ระหว่างที่ใช้เวลาอยู่ที่เมืองไทยได้มีโอกาสพูดคุยกับหลายๆ ท่าน รวมถึงเพื่อนฝูง รุ่นน้อง มีคนไทยอีกหลายๆ คน มีความสนใจที่อยากจะมาพำนักอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา จะด้วยภาพลักษณ์ทางสังคม ความเป็นอยู่ที่ดูจะสะดวกสบาย รายรับที่ดี และสวัสดิการที่ดีด้วยเช่นกัน
หากพูดถึงไอเดียต้นๆ ของคนไทยที่ต้องการจะเดินทางมาอเมริกา มีหลากหลายความคิด ความต้องการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวุฒิภาวะ อายุ และเงื่อนไขหลายๆ ปัจจัยในชีวิต ทั้งนี้ผู้เขียนต้องการจะเสนอข้อดี ข้อเสีย ความหมายของเอกสารแบบหนึ่ง ที่ไม่ว่าจะเป็นคนไทย คนเชื้อสายอื่นๆ ที่เดินทางเข้ามาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว ต้องการที่จะมีสิทธิได้ครอบครองมากที่สุด
นั่นคือ “ใบเขียวหรือกรีนการ์ด (Green Card)”

ใบเขียว คืออะไร

เอกสารสำคัญที่ให้สำหรับผู้อยู่อาศัยด้วยวีซ่าถาวร (Immigrant visa) ซึ่งคือบัตรประจำตัวซึ่งออกโดยหน่วยงานของสหรัฐฯ หรือที่เรียกว่า หน่วยตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ (U.S. Citizenship and Immigrations Services) หากบุคคลที่เดินทางมาพำนักในสหรัฐฯ โดยวีซ่าพลเมืองถาวร Non-Immigrant Visa โดยผ่านการคัดกรองจากสถานทูตฯอเมริกาประจำประเทศนั้นๆ แล้ว เมื่อเดินทางมาถึงอเมริกาก็จะได้กรีนการ์ดส่งมาให้ตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ตอนที่ขอวีซ่า

flag-statue-banner

คราวนี้มาพูดถึงกรีนการ์ดมีกี่แบบ มีกี่เงื่อนไข หลายๆท่านอาจทราบข้อมูลดีแล้ว วันนี้ผู้เขียนขอรบกวนพื้นที่นี้ แบ่งปันข้อมูลคร่าวๆ ให้บางท่านที่ยังไม่มีข้อมูลค่ะ ซึ่งใบเขียวแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไข (Conditional Green Card) มีอายุ 2 ปี และกรีนการ์ดแบบถาวรที่ต้องต่ออายุทุกๆ 10 ปีโดยผู้ถือกรีนการ์ดทั้ง 2 แบบต่างก็มีสิทธิหน้าที่และความรับผิดชอบเท่าๆกัน

ความแตกต่างระหว่างกรีนการ์ดทั้งสองแบบมีเพียงเล็กน้อย คือ กรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไข จะหมดอายุภายใน 2 ปี นับแต่วันที่ได้รับสิทธิตั้งถิ่นฐานถาวรในสหรัฐฯ

 

ผู้ที่จะได้รับกรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไข ได้แก่ ผู้ที่ขอมีสิทธิอยู่อาศัยถาวรโดยสมรสกับพลเมืองสหรัฐฯ ซึ่งการสมรสนั้นยังมีอายุไม่ครบ 2 ปีในวันที่ได้รับสิทธิมีถิ่นที่อยู่ถาวรนั้น รวมทั้งผู้ที่ได้รับสิทธิมีถิ่นที่อยู่จากการลงทุนเพื่อการสร้างงานในสหรัฐฯ ซึ่งการขอกรีนการ์ด สามารถทำได้ 4 เส้นทางที่เหมาะสมกับคนไทยและสถานทูตอเมริกาในไทยรับรอง คือ การแต่งงานกับพลเมืองอเมริกัน, การขอตั้งถิ่นฐานโดยผ่านทางสายสัมพันธ์ทางครอบครัว (Immigration through a Family Members) หรือ การจ้างงาน (Immigration through Employment) , การขอตั้งถิ่นฐานโดยผ่านการเสี่ยงโชค (Green card Diversity Lottery) , การขอตั้งถิ่นฐานโดยผ่านการลงทุน (Immigration through Investment) ตามประสบการณ์กรีนการ์ดที่คนไทยยื่นขอกันมากที่สุด เห็นจะเป็นผ่านทางสายสัมพันธ์ทางครอบครัว ใช้เวลานานมากประมาณ 5-10 ปี และการแต่งงานกับพลเมืองอเมริกัน แต่ก็มีสิทธิ์โดนถอดถอนสิทธิ์ได้หากพบว่าไม่ได้แต่งงานเพราะความรักจริง ประมาณว่าถ้ารักจริงก็อย่าทิ้งน้องนะ! ส่วนกรีนการ์ดลอตเตอรี่ หลายคนคงเคยได้ลองเสี่ยงดวงซึ่งมีจำนวนจำกัดแต่ละปี คนร่วมเสี่ยงดวงหลายล้านคน ขึ้นอยู่กับโชค ผิดหวังกันไป เสียเงินกันไปก็หลายคน ส่วนการลงทุนก็ไม่ค่อยมีคนไทยขอผ่านเส้นทางนี้กันสักเท่าไหร่เนื่องจากต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ส่วนการขอผ่านการจ้างงานนั้น มีคนไทยจำนวนหนึ่งขอเสี่ยงดวงผ่านนายจ้างเช่นกัน แต่การขอกรีนการ์ดโดยเส้นทางนี้คนไทยส่วนใหญ่ไม่เลือกทำ อาจเพราะส่วนใหญ่ไม่ทราบทิศทางว่า จะเริ่มต้นอย่างไร ดำเนินการอย่างไร เพราะนายจ้างที่จะขอผ่านวิธีนี้จะต้องผ่านเกณฑ์ของกระทรวงแรงงานของอเมริกาเท่านั้น ซึ่งหาค่อนข้างลำบาก จริงๆ กรีนการ์ดชนิดนี้โดยปกติใช้เวลาดำเนินการประมาณ 3 เดือน ถึง 1ปี เท่านั้น ขึ้นอยู่กับสถานะสำคัญของผู้ขอสิทธิด้วย สำหรับคนที่ฝ่าฟันมาจนได้สิทธิครอบครองกรีนการ์ดชนิดนี้จะได้สิทธิอาศัยอยู่ถาวร 10 ปีและสามารถต่ออายุได้ตลอด หรือสอบเป็นพลเมืองอเมริกันได้เมื่อถือครบ 5 ปี

เมื่อท่านผู้อ่านติดตามมาจนถึงช่วงท้ายนี้ ผู้เขียนหวังใจว่าข้อมูลเบื้องต้นจะเป็นประโยชน์ และแนวความคิดก่อนการตัดสินใจสำหรับทุกท่านที่สนใจ ขอขอบคุณสำหรับทุกการติดตามสาระน่ารู้จากฝ่ายกงสุล แล้วพบกันใหม่เร็วๆนี้ค่ะ

ด้วยความปรารถนาดี
(ณัฐพร ซิมเมอร์แมน)
8 สิงหาคม 2559