การลงนามถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ณ ที่ทำการสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน เปิดให้ประชาชนคนไทย คณะทูตานุทูตและชาวอเมริกันร่วมลงนามถวายความอาลัย ณ ที่ทำการสถานเอกอัครราชทูตฯ บนถนนวิสคอนซิน และที่อาคารฝ่ายกงสุลบนถนนคาโลรามา ตั้งแต่เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ และจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงนามได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมเป็นอย่างน้อย โดยล่าสุดได้เปิดให้ประชาชนมากกว่า ๑ พันคนที่เข้าร่วมพิธีจุดเทียนรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่บริเวณด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูตฯ ต่อแถวยาวล้นออกมานอกห้องพิธีลงนามเมื่อวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๙ ระหว่างเวลา ๒๒.๐๐ น. – ๐๑.๐๐ น. อีกด้วย

นอกจากสารแสดงความเสียใจจากผู้นำและรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ของสหรัฐฯ ได้มีบุคคลสำคัญและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ที่ทยอยเข้าร่วมลงนามแล้ว อาทิ นายวิลเลียม โคเฮน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (ฝ่ายกิจการเอเชียและแปซิฟิก) ผู้บริหารภาคธุรกิจเอกชน และเอกอัครราชทูตจากหลายประเทศที่มีถิ่นพำนักในกรุงวอชิงตัน ตลอดจนชาวอเมริกันโดยเฉพาะมิตรสหายประเทศไทยจำนวนมากที่ติดต่อสถานทูตทันทีเมื่อทราบข่าวการสวรรคต ส่งสารแสดงความเสียใจและต่างตั้งใจเดินทางเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อมาเข้าร่วมลงนาม

นอกจากการเปิดให้มีการลงนามถวายความอาลัยแล้ว ออท. พิศาล มาณวพัฒน์ หัวหน้าส่วนราชการในทีมประเทศไทยและข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตฯ จะได้เป็นเจ้าภาพและเข้าร่วมกิจกรรมรำลึกและการบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลตามที่วัดไทยในเขตปริมณฑลกรุงวอชิงตันจัดขึ้นต่อเนื่อง และคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก สถานกงสุลใหญ่ของไทยทั้ง ๓ แห่งในนิวยอร์ก ชิคาโก และลอสแอนเจลิส ก็ได้อำนวยความสะดวกประชาชนที่พำนักอยู่ทั่วสหรัฐฯ ได้ลงนามด้วยเช่นกัน

 

img_4954

img_9609

s__34922553

s__34922556

img_9690

img_9726

img_9731

img_9736

img_9737