เอกอัครราชทูตและภริยาเยี่ยมบริษัท Orchid Lei บริษัทกล้วยไม้ของคนไทยในเมืองฮอนโนลูลู มลรัฐฮาวาย

img_4425

orchid4

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2559 เอกอัครราชทูตพิศาล มาณวพัฒน์ และภริยา ได้เยี่ยมชมบริษัท Orchid Lei ซึ่งเป็นบริษัทกล้วยไม้ที่มีชื่อเสียงของคนไทยในเมืองฮอนโนลูลู มลรัฐฮาวาย และเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของธุรกิจ SME ของคนไทยที่ประสบความสำเร็จในสหรัฐฯ

orchid2คุณ สุกิจ คณาปราชญ์ เจ้าของบริษัทฯ ได้เล่าว่า ได้นำเข้ากล้วยไม้จากจังหวัดนครปฐมเพื่อจำหน่ายให้กับธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาวในมลรัฐฮาวาย เป็นเวลามากกว่า 15 ปีแล้ว โดยทำสัญญากับลูกค้ากลุ่มโรงแรมเป็นรายปี  นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับผู้กระจายสินค้าเพื่อส่งกล้วยไม้ของไทยไปจำหน่ายในหลายมลรัฐของสหรัฐฯ รวมทั้งในนครลอสแอนเจลิส  เข้าร่วมงานแสดงสินค้าในมลรัฐต่างๆ และร่วมงานกับหน่วยงานราชการของสหรัฐฯ ต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ

เอกอัครราชทูตพิศาลได้กล่าวชื่นชมบริษัท Orchid Lei ที่สามารถนำเข้ากล้วยไม้คุณภาพสูงจากไทย ที่ผ่านการตรวจสอบตามมาตรฐานศุลกากรและเกษตรของมลรัฐฮาวายได้ เพราะมลรัฐฮาวายถือว่ามีมาตรฐานและกฎระเบียบทางด้านเกษตรที่เข้มงวดกว่าหลายมลรัฐของสหรัฐฯ พร้อมทั้งแจ้งว่าสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยในสหรัฐฯ ยินดีให้การสนับสนุนธุรกิจของคนไทยในสหรัฐฯ อย่างเต็มที่

เอกอัครราชทูตพิศาลยังได้ขอบคุณคุณสุกิจที่ได้มอบกล้วยไม้สีขาวดำให้สถานเอกอัครราชทูตนำไปประดับพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

*****************************
นายภาณุภัทร ชวนะนิกุล
เลขานุการเอก

orchid12