ชุมชนไทยในดีซีร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสตมวารกันอย่างพร้อมเพรียงกันด้วยความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

fullsizerender-2

img_3270

img_3279

เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ ๒๑ มกราคม ๒๕๖๐  ทีมประเทศไทย ณ กรุงวอชิงตันเป็นเจ้าภาพจัดพิธีบำเพ็ญกุศลสตมวาร (๑๐๐ วัน) ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีพสกนิกรชาวไทยหลายร้อยคนเข้าร่วมเนืองแน่นเต็มพระอุโบสถวัดไทยกรุงวอชิงตันดีซีในเขตมลรัฐแมริแลนด์ และมีพระราชมงคลรังษี (หลวงตาชี) เป็นประธานฝ่ายบรรพชิตimg_3321

ผู้หลักผู้ใหญ่ของชาวดีซี อาทิ คุณนฤมล สิวาลี นางลัดดา แลมป์ พญ. พรพิไล บุญนำศิริ นายสมชัย อาภากรณ์ นายวิชัย มะลิกุล นายอนุพันธ์ เผื่อนพิภพ และประธานสมาคมชมรมต่างๆ  ก็ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลด้วยทุกครั้ง

ในส่วนเจ้าภาพ นอกจากเอกอัครราชทูตพิศาล – นางวัญจนา มาณวพัฒน์ แล้ว ผู้ช่วยทูตทหารทั้งสามเหล่าทัพและหัวหน้าสำนักงานอันประกอบเป็นทีมประเทศไทย ข้าราชการและครอบครัวก็เข้าร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพรียงกัน

 

img_3304

fullsizerender-4

img_3302

img_3300

fullsizerender2

img_3378

คณะครูอาสาโรงเรียนวัดไทยกรุงวอชิงตันดีซีทั้งอดีตและปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นครูกบ ครูหน่อย ครูชัช ครูแต๊ก ครูเอี้ยม ครูอัง ครูเป็ด ได้ร่วมวงกับรุ่นลูกรุ่นหลานนักเรียนโครงการภาษาและวัฒนธรรมไทยอย่างน้องน้ำหวานและน้องนูนเล่นเครื่องดนตรีไทยเพลงโหมโรงมหาราชที่ครูมนตรี ตราโมท ประพันธ์ไว้เมื่อครั้งทรงมีพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบ เพลงพระราชนิพนธ์ใกล้รุ่งและชตาชีวิต และมีน้องอาย (ไอริสา ฤทธิ์ถาวร) และน้องเทย่า (ธวัลย์รัตน์ สาธิตภาณุวัฒน์) ขับร้องเพลงของขวัญจากก้อนดิน และเพลงเล่าสู่หลานฟังโดยคุณต้อม (ช่วยชัย เทียมสมบูรณ์) และครูแมว (ธัญญาภรณ์ สุนทรวงษ์)

img_1569นอกจากอาหารหวานคาวหลักที่ทำเนียบ เอกอัครราชทูตเตรียมมาแล้ว นางกัญญา สว่างโรจน์ นางสวรรค์-นายไพโรจน์ คงเพชร นางพวงทอง-นายวิชัย มะลิกุล สมาคมและชุมชนไทยที่ร่วมแรงนำอาหารและเครื่องดื่มมาถวายเพลและเป็นโรงทานรับประทานร่วมกันและได้สร้างมิตรภาพและรอยยิ้ม และรับพรจากพระเดชพระคุณพระวิเทศรัตนาภรณ์ที่ขอให้น้อมนำพระราชกรณียกิจและพระราชจริยวัตรด้านความเพียร ความพอเพียงและความอ่อนโยนไปปฏิบัติด้วยความเข้มแข็งและสามัคคีสมดังพระราชปณิธาน

อนึ่ง สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ตั้งกล่องรับบริจาคเพื่อส่งไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนคนไทยในหลายจังหวัดภาคใต้ที่ประสบความเดือดร้อนจากน้ำท่วมปรากฏว่าชุมชนชาวไทยได้ร่วมกันบริจาคเฉพาะในวันเสาร์นี้เป็นเงินทั้งสิ้น ๒,๔๗๙ ดอลล่าร์

 

img_1621