ไทย-สหรัฐฯ ร่วมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สหรัฐฯ ที่ทรงมีต่อความเป็นพันธมิตรอันใกล้ชิดระหว่างทั้งสองประเทศ ในโอกาสวันกองทัพไทย


เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 เอกอัครราชทูต พิศาล มาณวพัฒน์ ได้เป็นตัวแทนประชาชนไทย เหล่าทหารไทยและสหรัฐฯ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ทรงมีต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐฯ และความเป็นพันธมิตรอันใกล้ชิดระหว่างทั้งสองประเทศ เนื่องในโอกาสงานวันกองทัพไทย ซึ่งเอกอัครราชทูตและภริยา ร่วมกับ พ.อ. พิสิษฐ์ ลิขิตสุภิณ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบกและภริยา น.อ.ชัยยงค์ ขุนทา ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือและภริยา และ น.อ. ณัฐพล นิยมไทย รองผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ และภริยา เป็นเจ้าภาพ ที่อาคารสโมสรนายทหาร ค่ายฟอร์ทไมเยอร์ มลรัฐเวอร์จิเนีย

af2

af5

af3

af4

บรรยากาศของงานคับคั่งไปด้วยมิตรจากหน่วยงานภาครัฐของสหรัฐฯ คณะทูตจากอาเซียน ผู้ช่วยทูตทหาร และเพื่อนของประเทศไทยจากหลากหลายสาขา โดยนาย Patrick Murphy รองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศว่าด้วยกิจการเอเชียแปซิฟิกใต้เป็นแขกเกียรติยศในนามรัฐบาลสหรัฐฯ และมีผู้แทนระดับสูงจากฝ่ายความมั่นคงสหรัฐฯ เข้าร่วมด้วย อาทิ พลตรี แบรดเลย์ เบคเคอร์ ผู้บัญชาการกองกำลังที่ดูแลกรุงวอชิงตัน พลจัตวา สตีเฟน สคีนคา และพลจัตวา เควิน วูลฟฮอสท์ จากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

af7

af9

เอกอัครราชทูตได้ชื่นชมมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างเหล่าทหารของไทยและสหรัฐฯ ที่ได้ยืนเคียงบ่าเคียงไหล่และให้การสนับสนุนกันมายาวนาน จวบจนวันนี้ที่กองทัพของทั้งสองประเทศยังคงทำการฝึกร่วมกันทั้งทางอากาศ ทางเรือ และบนบก อย่างสม่ำเสมอ เพื่อธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

เอกอัครราชทูตมั่นใจว่าความเป็นพันธมิตรระหว่างไทยกับสหรัฐฯ จะยิ่งแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นภายใต้พระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

เอกอัครราชทูตได้ขอบคุณอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แอชตัน คาร์เตอร์ ที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางด้านความมั่นคงระหว่างสหรัฐฯ และไทย และระหว่างสหรัฐฯ กับอาเซียน นอกจากนี้ ได้แสดงความยินดีที่ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เร็ก ทิลเลอร์สัน และ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติพล.ท. ไมเคิล ฟลินท์ ต่างย้ำความปรารถนาที่จะกระชับความสัมพันธ์กับประเทศพันธมิตร ซึ่งสำหรับประเทศไทย   ยินดีที่จะร่วมมือกับรัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ เช่นกัน โดยการเยือนไทยของ พล.ร.อ. แฮรี่ แฮริส ผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการฝึกร่วม Cobra Gold ซึ่งเป็นการฝึกร่วมที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค นับเป็นโอกาสอันดีที่จะกระชับความร่วมมือกันระหว่างพันธมิตรทั้งสองประเทศ

ในโอกาสนี้ มีการจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในงานเพื่อให้แขกผู้เข้าร่วมงานได้ตระหนักถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ฯ

af6

af8