ชาวไทยรอบดีซีร่วมงานบุญมาฆบูชา (วันวาเลนไทน์ของชาวพุทธ) กันอย่างเนืองแน่น

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 ที่วัดไทยกรุงวอชิงตัน,ดี.ซี. มลรัฐแมริแลนด์ พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศในเขตกรุงวอชิงตันและมลรัฐใกล้เคียง ร่วมพิธีทำบุญประเพณีเนื่องในวันมาฆบูชา หรือวันเพ็ญเดือน 3 โดยมีพระเดชพระคุณพระราชมงคลรังษี (หลวงตาชี) เจ้าอาวาส ผู้เป็นที่เคารพรักนับถือของชาวดีซีเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ น.อ. ณัฐพล นิยมไทย รองผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ พร้อมภริยา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส  ในงานพิธีพี่น้องชาวไทยจำนวนมากได้ร่วมสวดมนต์ภาวนารับศีล ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพล และรับฟังพระธรรมเทศนาโดยท่านเจ้าคุณพระวิเทศรัตนาภรณ์ด้วยความซาบซึ้ง ตลอดจนชื่นชมการแสดงรำและดนตรีไทยจากเด็กๆ คณะนักเรียนภาษาและวัฒนธรรมไทยโรงเรียนวัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

img_2441

img_2416

img_2419

img_2420

 

ในวันเดียวกัน ที่วัดธรรมประทีป มลรัฐแมริแลนด์ จัดงานวันมาฆบูชา โดยมีท่านพระครูปลัดใบฎีกาศักดา จิตตฺหฎฺโฐ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดธรรมประทีปเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการพาณิชย์) น.ส. บัณฑิตา ทองสาริ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ผู้ร่วมงานนับร้อยจากหลายมลรัฐและจากสมาคมชมรมต่าง ๆ ร่วมสวดมนต์ภาวนารับศีล ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพล และเวียนเทียนรอบอุโบสถ ญสส. 100 ปี ซึ่งสร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์แด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางพระพุทธศาสนา การปฏิบัติธรรม ศิลปวัฒนธรรมและภาษาไทยในเขตมลรัฐแมริแลนด์

img_2424

img_2430

img_2426

img_2428

 

ที่วัดญาณรังษี มลรัฐเวอร์จิเนีย ก็เช่นกัน พสกนิกรชาวไทยจำนวนมากได้ร่วมงานบุญวันมาฆะบูชา โดยมีพระครูสิริธรรมวิเทศ เจ้าอาวาส เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนางศศิพันธุ์ พรรณรายน์ อัครราชทูต (ฝ่ายเศรษฐกิจและคลัง) พร้อมคู่สมรส เป็นประธานฝ่ายฆราวาส น.อ. ชัยยงค์ ขุนทา ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือ พร้อมด้วยภริยา ประธานสมาคมและชุมชนชาวไทยทั้งใกล้และไกลร่วมสวดมนต์บูชาพระรัตนตรัย ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพล สรงน้ำพระและเวียนเทียนประทักษิณรอบอุโบสถในบรรยากาศที่สงบร่มเย็นเป็นกุศลบุญแก่ผู้เข้าร่วมพิธี

img_2438

img_2433

img_2435

img_2410