สาระน่ารู้งานกงสุล ฉบับที่ 14 ฟอร์ม USCIS Immigrant Visas ที่ใช้กันเป็นประจำ

Patreya 1

ปัจจุบันนี้หากพูดถึงประเทศสหรัฐอเมริกากับระบบการปกครองภายใต้นโยบายของท่านประธานาธิบดีคนล่าสุดแล้ว ต้องบอกเลยนะคะว่า สุภาษิตที่ว่า “รู้รักษาตัวรอด เป็นยอดดี” นั้นคงจะใช้กับสถานการณ์ปัจจุบันได้ดีมากเลยทีเดียว เอ๊ะ! แล้วจะเกี่ยวกันยังไง ….คือ…ผู้เขียนขออนุญาตเกี่ยวโยงกับบทความในฉบับล่าสุดนี้ ในเรื่องที่ว่า คนไทยนั้นมีจำนวนมากที่พำนักอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในรูปแบบที่หลากหลายกันออกไป หลายเหตุผล หลายโอกาส แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อเป็นข้อมูลให้กับคนไทยมือใหม่ หรือ คนไทยที่กำลังสนใจจะขยับขยายสถานะของตนเอง หรือครอบครัวให้ถูกต้อง หรือพูดกันง่ายๆ อยู่ให้ถูกต้อง อยู่ให้ถูกประเภท ถูกกฎหมาย อยู่แล้วสบายใจกันดีกว่าค่ะ ผู้เขียนเลยขอหยิบยกเรื่องแบบฟอร์มที่จำเป็น และสำคัญสำหรับการขอสมัคร / ขอต่ออายุ / ขอเปลี่ยนสถานะ / วีซ่าในสหรัฐอเมริกาในหลายๆ หัวข้อ มาให้ทุกท่านได้ลองอ่านกันดู

อาจเป็นประโยชน์ให้กับหลายๆ ท่านที่กำลังตัดสินใจว่า เราจะผจญภัยในโลกกว้างใบนี้ต่อดีหรือไม่? ส่งเอกสารเมื่อไหร่ถึงจะทันเวลา อย่านิ่งนอนใจนะคะ อยู่ด้วยวีซ่าประเภทใด ติดตามสถานะของตนเองให้อัพเดทอยู่ตลอด ปลอดภัยกว่ากันเยอะค่ะ ตามมาเลยค่ะ ….

Patreya 2

คนไทยที่สนใจมาเปิดโลก เปิดประสบการณ์ของตัวเองที่สหรัฐอเมริกานั้นมีหลายเหตุผลต้น ๆ ดังนี้ :

* วีซ่าท่องเที่ยว (เยี่ยมเยียน) : B-1/B-2, Visitor Visas
* การขอยืดระยะเวลาการพำนักในสหรัฐฯ : Extension of Stay in USA.
* วีซ่านักเรียน (เพื่อมาศึกษาต่อในระดับประถมถึงมหาวิทยาลัย รวมไปถึงโรงเรียนภาษา) : F-1
* วีซ่าออแพร์ (โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านการเลี้ยงเด็ก) : Au Pair หรือ J-1
* วีซ่าโครงการทำงานและท่องเที่ยว (ทำงานได้และพร้อมกับท่องเที่ยวสำหรับนักศึกษาในช่วงปิดเทอม ) : J-1 Summer Work/Travel
* วีซ่าฝึกงานตามสาขาที่เรียนมา : J-1 Internship/J-1 Trainee
* วีซ่าทำงาน (เป็นวีซ่าทำงาน H2A, H2B ช่วง High Season ของนายจ้างประมาณ 4-8 เดือน) : Work Permit
* วีซ่าคู่หมั้น (เป็นวีซ่าที่อนุญาตให้คู่หมั้นคนไทยได้มีประสบการณ์การไปใช้ชีวิตคู่ที่ต่างประเทศกับชาวต่างชาติ) : K-1
* ใบเขียว (คือบัตรประจำตัวผู้ที่มีถิ่นที่อยู่ถาวรอย่างถูกกฎหมายในสหรัฐฯ) : Green Card
* การเป็นพลเมืองสหรัฐ ฯ (ผู้ที่เกิดในสหรัฐฯ / เกิดในต่างประเทศ / หรือผู้ที่ขอเปลี่ยนสัญชาติ ซึ่งอยู่ภายใต้ความคุ้มครองของสหรัฐฯ) : U.S. Citizen

วีซ่าทุกชนิด ทุกเหตุผลข้างต้นที่กล่าวมา มีแบบฟอร์มต่างๆ ที่หลายๆท่านคุ้นเคย คุ้นหน้าคุ้นตากันดี ยังไงก็ช่วยแนะนำเพื่อน หรือคนรู้จักที่ยังไม่ทราบว่าเอกสารชนิดไหน แบบใด มีไว้เพื่อวีซ่าอะไรกันด้วยนะคะ จะได้ส่งเอกสารยื่นความจำนงขอมีสถานะพำนักในสหรัฐฯ กันได้ตรงเวลา และถูกต้องที่สุดค่ะ

B-1/B-2, Visitor Visas :

DS-160วีซ่าประเภทนี้ให้กับคนต่างชาติใช้ในการเดินทางเข้าสหรัฐฯ มากที่สุด B-1 คือวีซ่าที่ให้แก่ผู้ที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ส่วนประเภท B-2 คือวีซ่าให้แก่ผู้ที่เดินทางเข้าสหรัฐฯที่เกี่ยวข้องกับการพักผ่อน ท่องเที่ยว ผู้ขอจะต้องยื่นขอต่อสถานทูตหรือสถานกงสุลของสหรัฐฯ ประจำประเทศของตน โดยใช้ฟอร์ม DS-160  ซึ่งเป็นแบบฟอร์มการขอวีซ่าพื้นฐานของสถานทูตสหรัฐฯ ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://ceac.state.gov/genniv/

ซึ่งส่วนใหญ่ จนท. จะอนุญาตให้ผู้ที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ มีสิทธิอยู่ได้ 6 เดือน ส่วนผู้ที่เข้ามาเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจจะให้อยู่ได้ 30-60วัน มองวันที่ได้รับอนุญาตให้พำนักดีๆ นะคะ ห้ามอยู่เกินค่ะ อยากอยู่ต่อด้วยเหตุผลใด ดูข้อมูลเอกสารตัวต่อไปเลยค่ะ

 

 

 


I-94 Arrival/ Departure Record:

i-94ซึ่งการจะดูว่าท่านได้รับอนุญาตให้อยู่นานเพียงใดนั้นก็ไม่ยาก เพราะเมื่อเวลาที่ท่านเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ ท่านจะได้รับเอกสารชื่อ I-94 การ์ด ซึ่งจะมีตราประทับจาก จนท.อิมมิเกรชั่น ที่ระบุวันที่ที่ท่านจะต้องเดินทางกลับออกไปจากสหรัฐฯ อย่างชัดเจน และจะมีผลบังคับใช้กับทุกคนซึ่งหากท่านอยู่ในสหรัฐฯ เกินกว่าระยะเวลาที่ท่านได้รับอนุญาต วีซ่าของท่านจะต้องถูกเพิกถอนในทันทีตามผลของกฎหมาย The Immigration and Nationality Act (INA) แต่ในปัจจุบันเอกสาร I-94 ที่เป็นกระดาษเย็บติดกับเล่มหนังสือเดินทางไม่ใช้ในปัจจุบันแล้ว แต่ท่านสามารถเช็คสถานะ I-94 บนเว็บไซต์ ออนไลน์กันได้ สะดวกมากๆ เลยค่ะ ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://i94.cbp.dhs.gov/I94/#/home

 

 


Extension of Stay in USA :

I-539สำหรับท่านที่ประสงค์จะอยู่ในสหรัฐฯ นานกว่าระยะเวลาที่ได้รับอนุญาตใน I-94 ก็สามารถที่จะยื่นขอขยายระยะเวลาพำนักในสหรัฐฯได้  และท่านสามารถทำได้ด้วยตนเองทางเว็บไซต์ หรือจ้างทนาย มีหลายกรณีด้วยกัน ดังนี้
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.uscis.gov/visit-united-states/extend-your-stay
: Extension of Stay  / Extension  B2 Visa / Extension of Green Card / Extension of Pending Process

ใช้ฟอร์ม I-539 ค่าธรรมเนียมปัจจุบันอาจต้องตรวจสอบในเว็บไซต์ของ USCIS. ในทางปฏิบัติแล้ว หน่วยงานอิมมิเกรชั่นจะไม่อนุมัติคำขอฯ อย่างง่ายๆ หากว่า ท่านไม่สามารถแสดงเหตุผลของการอยู่ต่อที่มีน้ำหนักได้ นอกจากนั้นแล้ว ระยะเวลาพิจารณาจะอยู่ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป ทำให้ผู้ที่ยื่นขอส่วนใหญ่ยังจะไม่ได้รับ  คำตอบก่อนที่ระยะเวลาที่ระบุไว้ใน I-94 จะหมดลง เพราะฉะนั้นคุณควรจะตรวจสอบสถานะหลังการยื่นคำร้องกับทาง USCIS เป็นประจำนะคะ กันพลาดค่ะ กฎ กติกา มารยาทละเอียด ควรดูข้อมูลบนเว็บไซต์ www.uscis.gov ดีที่สุดค่ะ

 

 


F-1, Education Visas:

Patreya 32วีซ่า F-1 เป็นวีซ่าสำหรับคนที่ต้องการมาศึกษาต่อในระดับประถมถึงมหาวิทยาลัย รวมไปถึงโรงเรียนภาษา นอกจากต้องยื่นขอวีซ่าโดยใช้ฟอร์ม DS-160 จากสถานทูตสหรัฐฯ ในประเทศไทยแล้ว จำเป็นต้องซื้อพิน แล้วพินคืออะไร … คือเลข SEVIS เป็นรหัสที่เจ้าหน้าที่จะสามารถใช้ติดต่อกับทางโรงเรียน หรือหน่วยงานที่มาศึกษาต่อได้ แล้วยังต้องมีเอกสาร Form I-20 จากทางโรงเรียน เพื่อเป็นเอกสารยืนยันสถานะการเป็นนักเรียนอย่างแท้จริงของบุคคลๆนั้นด้วย

พูดกันง่าย ๆ ถ้าจะมาเรียนจริงจัง ทางการก็สามารถตรวจสอบได้ ทำถูก ทำให้ตรงเวลา รักษาสิทธิ และมีวินัย ระลึกไว้ ปลอดภัยที่สุดค่ะ

 

 

 

 


J-1, Au Pair  / Work and Travel / Internship / Exchange Student / H2A,H2B:

Patreya 7

J-1 Visas: เป็นวีซ่าระยะสั้นสำหรับนักศึกษาที่สนใจมาเข้าร่วมในหลายๆ โครงการ เช่น Au Pair , Work and Travel , Internship , Exchange Student

Au Pair (ออแพร์) เป็นวีซ่ายอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง ที่เด็กไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากเพราะด้วยเนื้อหาจุดประสงค์วีซ่าก็เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านการเลี้ยงเด็ก คุณจะมีโอกาสได้ทำงานและท่องเที่ยวด้วยตลอดทั้งปีที่คุณเป็นออแพร์ในอเมริกา และยังได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวชาวอเมริกันที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้ว แถมโครงการนี้ยังได้รับการแต่งตั้งโดยกระทรวงต่างประเทศของอเมริกาซึ่งทำให้ออแพร์สามารถใช้ชีวิตในอเมริกาได้อย่างถูกต้องตามกฏหมายด้วยวีซ่า J-1 ซึ่งมีระยะเวลา 1-2 ปี  ในหมวดวีซ่า J-1 นั้นก็ครอบคลุมถึงวีซ่า Work and Travel วัตถุประสงค์คือการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระดับอุดมศึกษาที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลสหรัฐฯ (U.S. Department of State) โดยให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้วีถีชีวิตและความเป็นอยู่ วัฒนธรรมของชาวอเมริกันพร้อมทั้งเพิ่มพูนทักษะด้านภาษาอังกฤษ ผ่านการทำงานในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนอีกด้วย พูดถึงเอกสารที่ทุกคนที่มาด้วยวีซ่า J-1 นี้คุ้นเคยตั้งแต่สมัครวีซ่า DS-2019 (for J1) เป็นเอกสารที่ต้องรอจากมหาวิทยาลัยที่อเมริกา พูดกันง่ายๆ เอกสาร DS-2019 นี้เป็นเอกสารยืนยันสถานะที่ถูกต้องของคุณ มาวีซ่า J-1 ต้องรักษา DS-2019 ให้อัพเดทตลอด เพื่อความปลอดภัยค่ะ  และในหลายๆ ครั้ง งานของฝ่ายกงสุลส่วนใหญ่ก็คลุมไปถึงงาน เปลี่ยนวีซ่า J-1 ด้วย หลายเหตุผลกับการขออัพเดทสถานะ/ เปลี่ยนสถานะ J-1 ทั้งการแต่งงาน  ได้รับการจ้างงาน  มีคู่หมั้นคู่หมาย แต่จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การส่งเรื่องเพื่ออัพเดทสถานะของคุณเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ ให้คิดไว้เสมอว่า จะทำอะไรคำนวณเวลาส่งเอกสารให้ถูกต้อง ให้ทันเวลาดีที่สุดค่ะ

I-129FK-1, Fiance’ Program:
วีซ่าคู่หมั้น แค่ฟังชื่อก็ยิ้มแล้วนะคะ เอ๊ะ..ทำไมต้องยิ้ม? เอาเป็นว่าเป็นวีซ่าแห่งความหวัง ความสุข ความรักก็แล้วกัน เพื่อให้คู่หมั้นคนไทยได้มีประสบการณ์การใช้ชีวิตคู่ร่วมกันที่ต่างประเทศกับชาวต่างชาติ จนหากคู่หมั้นไม่ประสงค์จะแต่งงาน คู่หมั้นชาวไทยผู้นั้นจะต้องออกจากประเทศอเมริกาก่อน 90 วัน แต่ทั้งนี้กว่าจะได้วีซ่า K-1 เสร็จสมบูรณ์แบบ จนเดินทางมาถึงสหรัฐฯ คุณต้องผ่านมาหลายขั้นตอน นับตั้งแต่เอกสาร

I-129F (แบบฟอร์มพื้นฐาน) หากคู่หมั้นคนไทยคนนั้นมีลูกติดตามไปด้วยก็สามารถขอวีซ่าประเภท K-2 ได้ด้วย โดยใช้ ฟอร์ม I-130,Petition for Alien Relative และ ฟอร์ม Fom I-824, Application for Action on an Approved Application or Petition ในฐานะ Joint benefit แต่ถ้าคุณทั้ง 2 แต่งงานกันแล้ว ไม่ควรขอวีซ่าประเภท K-1 เข้าประเทศสหรัฐฯ เพราะสถานะไม่ใช่คู่หมั้นอีกต่อไป ระวังจะผิดประเภทนะคะ ต้องเตรียมเอกสารให้ครบและถูกต้องสำหรับชาวอเมริกันที่แต่งงานแล้วควรสมัครวีซ่าประเภท K-3 ซึ่งเป็นวีซ่าสำหรับการสปอนเซอร์  ซึ่งเอกสารต่อมาที่เกี่ยวข้องคือ ถ้าคุณรักกันจริง คุณจะอยู่ต่อเพื่อแต่งงานคุณจะต้องไฟล์เอกสาร Form I-485, Application to Register Permanent Residence or Adjust Status ก็ต้องแจ้งขอเปลี่ยนสถานะให้ตรงเวลากันนะคะ และคุณทราบหรือไม่ว่าคู่หมั้นชาวอเมริกันของคุณสามารถยื่นขอใบอนุญาตทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ โดยกรอกแบบฟอร์มสมัคร I-765, Application for Employment Authorization หากท่านเป็นคนที่ถือใบเขียวแล้ว อย่าลืมอัพเดทสถานะการเปลี่ยนสิทธิการถือครองใบเขียวด้วยนะคะ Form I-751, Petition to Remove the Conditions of Residence เอกสารถอดถอนใบเขียว 2 ปีเป็น 10 ปี ค่ะ   

 

ขอฝากบทความฉบับนี้ให้กับผู้ติดตามที่รักทุกท่านนะคะ หวังใจว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านบ้าง ขอความโชคดีและสมหวังเกิดกับทุกท่าน ใช้ชีวิตให้ไม่ประมาท เอกสารตนเองและครอบครัว ติดตามข่าวสารให้อัพเดทตลอดเวลา ขอให้ทุกท่านประสบแต่โชคดีค่ะ

ณัฐพร ซิมเมอร์แมน
กุมภาพันธ์ 2560