กงสุลสัญจร ที่วัดพุทธบูชา เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย


 

ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีสำหรับการให้บริการกงสุลสัญจรครั้งที่ 3 ของปี ที่วัดพุทธบูชา เมืองแอตแลนตา  เมื่อวันที่ 18-19 มีนาคม 2560 สถานทูตฯ ภายใต้การนำทีมของนางสาวภัทรียา วัฒนสิน หัวหน้าฝ่ายกงสุล

การให้บริการในครั้งนี้มีพี่น้องชาวไทยให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ทั้งจากเมืองต่างๆ ในมลรัฐจอร์เจียและจากมลรัฐใกล้เคียง ได้แก่ มลรัฐนอร์ทแคโรไลนา มลรัฐเซาท์แคโรไลนา มลรัฐแอละแบมา รวมถึง มลรัฐฟลอริดา ซึ่งทางสถานทูตฯ ได้เปิดให้บริการทำพาสปอร์ตและบัตรประชาชน

บรรยากาศกงสุลสัญจรในครั้งนี้เต็มไปด้วยรอยยิ้มและความอิ่มเอมใจ จากทั้งผู้ร้องเอง ที่มีตั้งแต่อายุยังไม่ขวบไปจนถึงรุ่นใหญ่มากประสบการณ์ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนที่มีความสุขกับการได้มาพบปะและช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่ผู้ร้องทุกท่านที่ไม่สะดวกเดินทางไปที่ดีซี ถึงแม้ว่าในชั่วโมงแรกของวันเสาร์ เครื่องพาสปอร์ตจะมีปัญหาในเรื่องระบบการเชื่อมต่อขัดข้อง แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที รวมทั้งผู้ร้องทุกท่านที่มารับบริการก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ให้รอยยิ้ม ให้กำลังใจเป็นอย่างดี ทั้งนี้ยอดรวมของพี่น้องชาวไทยที่มารับบริการกงสุลสัญจรที่เมืองแอตแลนตาในครั้งนี้เป็นจำนวนทั้งสิ้น 271 ราย ประกอบด้วยผู้ที่มาขอรับทำหนังสือเดินทาง 194 ราย ทำบัตรประชาชน  54 ราย ทำนิติกรณ์ 3 ราย และสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการกงสุลด้านต่างๆ 20 กว่าราย

การให้บริการกงสุลสัญจรที่เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจียในครั้งนี้ จะสำเร็จไม่ได้เลย หากไม่ได้รับความอนุเคราะห์เอื้อเฟื้อสถานที่จากวัดพุทธบูชา โดยท่านเจ้าอาวาส พระเทพกิตติวิมล ซึ่งเป็นประธานกรรมการบริหารคณะสงฆ์ธรรมยุตในประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งทีมพี่ๆ อาสาสมัครที่เข้มแข็งจากสมาคมไทยแห่งมลรัฐจอร์เจีย นำโดยคุณสุนิสา(พี่หมู) ประธานสมาคมฯ คุณอรทัย คุณอรุณี คุณจิตรา คุณอุรารีย์ คุณชาญชัย คุณเอกพงศ์ รวมถึงพี่ ๆ อีกหลายท่านที่คอยอยู่เบื้องหลังเป็น กองเสบียงทำอาหารอร่อย ๆ ให้เจ้าหน้าที่และประชาชนที่มารับบริการอิ่มท้องและอิ่มใจกันไป รวมทั้งคุณธิดา เพชรช่อ (พี่ธิดา) คุณสุดา โอภาพงพันธ์ (พี่เล็ก) และคุณมานพ ชินรัตนา ที่มาช่วยรับคำร้องและอำนวยความสะดวกในการตรวจเอกสารตั้งแต่เช้าถึงเย็นตลอดทั้งสองวันเต็มด้วย

อีกหนึ่งคนสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ คุณวุฒิ สติรคแลนด์ (พี่อ๋อ) ที่คอยจัดหาอุปกรณ์มาอำนวยความสะดวกในการมาให้บริการกงสุลสัญจรในครั้งนี้ด้วย เช่น ฉากและโคมไฟสำหรับการถ่ายรูป เพื่อทำให้ใบหน้าของผู้ร้องทุกท่าน ดูผ่องใส ดูดี แฮ้ปปี้กันไป

การให้บริการกงสุลสัญจรของสถานทูตฯ ในครั้งต่อไป ทีมกงสุลสัญจรเตรียมพร้อมที่จะไปให้บริการผองพี่น้องชาวไทยที่น่ารักทุกท่าน ระหว่างวันที่ 8 – 9 เมษายน นี้ ณ วัดพุทธรังสี มลรัฐฟลอริดา

ที่อยู่ 15200 S.W., 240th St., Homestead, FL. 33032 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://thaiembdc.org/th/notification/consularmobileservice2017/

ขอขอบคุณภาพข่าวจากเฟสบุควัดพุทธบูชา มลรัฐจอร์เจียและสมาคมไทยแห่งรัฐจอร์เจีย

พัทธนันท์ วีระคงสุวรรณ รายงาน

24 มีนาคม 2560

7