งานสืบสานประเพณีสงกรานต์ที่วัดธรรมประทีป มลรัฐแมริแลนด์


wattum04

wattum02วัดธรรมประทีป วอชิงตัน ดี.ซี. จัดพิธีทำบุญวันสงกรานต์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๖๐ โดยมีพระอาจารย์บุญมี กิตติธรรมวรรโณ เจ้าอาวาสวัดลาวพุทธวงศ์ และพระครูปลัดใบฎีกาศักดา จิตตฺหฎฺโฐ รองเจ้าอาวาสวัดธรรมประทีป เป็นประธานร่วมฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยพระสงฆ์จากวัดบอสตันพุทธวนาราม รวมทั้งสิ้น ๙ รูป และนายกฤษฎา ธาราสุข ผู้ช่วยทูตฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนายกิตินัย นุตกุล อัครราชทูตที่ปรึกษา เป็นผู้แทนสถานทูตฯ เข้าร่วมงาน

มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้อาวุโสของชุมชน ชุมชนชาวไทยชาวต่างชาติกว่า ๒ พันคนมาร่วมงานสงกรานต์ด้วยความสนุกสนานและอบอุ่นใจ ได้ชื่นชมกิจกรรมเพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณี อาทิ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่  ก่อเจดีย์ทราย และกิจกรรมบันเทิง อาทิ การแห่นางสงกรานต์  การแสดงรำไทยโดยชุมชนไทย การสาธิตมวยไทย ตลอดจนหาซื้ออาหารและสินค้าไทย จากร้านค้ากว่า ๕๐ ร้าน ได้บุญกุศลและอิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า

วัดธรรมประทีปก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ๒๕๒๖ ได้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา ได้รับความอุปถัมภ์จากชาวพุทธไทยและต่างชาติในเขตกรุงวอชิงตัน และมลรัฐใกล้เคียงด้วยดีจนถึงปัจจุบัน  นับแต่ก่อตั้งวัด ได้ย้ายสถานที่ตั้งมาแล้ว ๓ ครั้งโดยอยู่ในเขตมลรัฐเวอร์จิเนียทั้งหมด จนกระทั่งการย้ายครั้งที่ ๔ คณะกรรมการวัดเห็นชอบให้ซื้อที่ดินแห่งใหม่ในเขตแอคโคกีก มลรัฐแมริแลนด์เมื่อปี ๒๕๔๒ ซึ่งเป็นที่ตั้งในปัจจุบัน

IMG_6500

IMG_6506

IMG_6504

wattum01

IMG_6497

IMG_6491

IMG_6492