พิธีเจริญพระพุทธมนต์และพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล


ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๖๕ พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐ สถานเอกอัครราชทูตและทีมประเทศไทย ณ กรุงวอชิงตัน ตลอดจนสมาคม ชุมชนไทยและวัดไทยในพื้นที่กรุงวอชิงตันและปริมณฑลได้ร่วมกันจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์และพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลกับถวายพระราชกุศลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

 

โดยในช่วงค่ำวันพฤหัสบดีที่ ๒๗ กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ณ พระอุโบสถวัดญาณรังษี มลรัฐเวอร์จิเนียร์ มีคณะสงฆ์ ๑๐ รูปร่วมพิธี โดยพระครูมงคลญาณ เจ้าอาวาสวัดป่านานาชาติ และพระครูสิริธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดญาณรังษี เป็นประธานและรองประธานฝ่ายสงฆ์ และพสกนิกรชาวไทยในเขตพื้นที่เข้าร่วมจำนวนมาก นอกจากพิธีบูชาพระรัตนตรัยและถวายราชสักการะ การอาราธนาศีล และพระสงฆ์ให้ศีล สวดมาติกา และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลแล้ว เอกอัครราชทูตฯ ซึ่งเป็นประธานฝ่ายฆราวาสและทีมประเทศไทยและผู้แทนชุมชนไทยได้ร่วมทอดผ้าไตรและประเคนจตุปัจจัยไทยธรรมและเสร็จพิธีในเวลาประมาณ ๒๐.๐๐ น.

ภาพพิธีเจริญพระพุทธมนต์ วัดญาณรังษี มลรัฐเวอร์จิเนีย วันที่ ๒๗ กรกฏาคม ๒๕๖๐

 

ต่อมาในช่วงเช้าตรู่ของวันศุกร์ที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐ พสกนิกรชาวไทยได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรที่วัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี มลรัฐแมริแลนด์ซึ่งมีพระราชมงคลรังษีเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีพิธีบูชาพระรัตนตรัยและถวายราชสักการะและร่วมกันอาราธนาศีล พระสงฆ์ให้ศีล และเจริญพระพุทธมนต์ภายในพระอุโบสถ หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมพิธีได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลและจัดเตรียมอาหารมาถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ทั้ง ๑๐ รูปที่จำพรรษาที่วัด จนกระทั่งเสร็จพิธีในเวลา ๐๘.๐๐ น. หลังจากนั้น พสกนิกรได้ทยอยเดินทางไปยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตันเพื่อร่วมพิธีลงนามถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างพร้อมเพรียงกันในเวลา ๑๐.๐๐ น.

ภาพพิธีทำบุญตักบาตร วัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี มลรัฐแมริแลนด์ วันที่ ๒๘ กรกฏาคม ๒๕๖๐

ภาพพิธีลงนามถวายพระพรชัยมงคล สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน วันที่ ๒๘ กรกฏาคม ๒๕๖๐

 

นอกจากพิธีที่จัดในเขตปริมณฑลกรุงวอชิงตันแล้ว สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก สถานกงสุลใหญ่ ณ นคร ชิคาโก และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ยังได้ดำเนินการร่วมกับชุมชนไทยและวัดไทยในพื้นที่จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในแต่ละเขตพื้นที่ของนครนิวยอร์ก นครชิคาโก และนครลอสแอนเจลิสอีกด้วย