ชุมชนไทยรวมพลังสามัคคีประดิษฐ์ดอกดารารัตน์สัญลักษณ์ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ธ ผู้ทรงเป็นพลังแผ่นดิน ธ ทรงเป็นผู้ให้แก่พสกนิกรของพระองค์ตลอดกว่า ๗๐ ปี

จิตอาสานับร้อยทั้งผู้แทนสมาคมชมรมไทยและทีมประเทศไทยและครอบครัวร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

 

บ่ายวันนี้ (๔ สิงหาคม) ประชาชนคนไทยทุกเพศทุกวัยทั้งใกล้และไกลจากกรุงวอชิงตัน สมาคมชมรมไทยและทีมประเทศไทย ณ กรุงวอชิงตัน ตลอดจนข้าราชการ เจ้าหน้าที่และครอบครัวนำโดย ออท. พิศาลและคุณวัญจนา มาณวพัฒน์ รวมพลังจิตอาสาร่วมใจประดิษฐ์ “ดอกไม้จันทน์ดารารัตน์สัญลักษณ์เทิดไท้ภูมิพลังแผ่นดิน ธ ทรงเป็นผู้ให้” ด้วยความปีติที่มีส่วนร่วมแสดงพลังความจงรักภักดีในครั้งนี้

จิตอาสานับร้อยคนมีทั้งประธานสมาคมชมรมไทยทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ของชาวดีซีและผู้แทนเยาวชนคนรุ่นใหม่ อาทิ คุณลัดดา แลปป์ คุณธัชพงศ์ จันทรปรรณิก คุณวิชัย มะลิกุล คุณอุทิศ เภกะนันท์ คุณสมชัย ภาอาภรณ์ คุณอนุพันธ์ เผื่อนพิภพ คุณประพจน์ คุณวงศ์ คุณเอียน อัศวโกวิท บ้างก็เดินทางมาไกลเช่นครอบครัวคุณโตจากมลรัฐนอร์ธแคโรไลนา เมื่อทราบว่ามีกิจกรรมก็ขับรถกว่า ๕ ชั่วโมงมาเข้าร่วมเป็นจิตอาสาครั้งนี้และยังนำขนมอร่อยมาฝากชาวดีซีอีกด้วย หลายท่านก็มาพร้อมครอบครัวที่มีเด็กๆ เยาวชนซึ่งบางคนอายุเพียง ๓ – ๔ ขวบ และมีมิตรประเทศไทยอย่าง ดร. พอล เทย์เลอร์ และคุณเดวิทและคุณซินดี้ ทีมนักวิจัยด้านศิลปะเอเชียแห่งสถาบันสมิธโซเนียนก็ได้มาร่วมและแสดงความตั้งอกตั้งใจน้อมรำลึก ธ ทรงเป็นผู้ให้โดยไม่เคยทรงหวังสิ่งใดตอบแทน และตื้นตันที่ได้มีส่วนร่วมทำดอกไม้จันทน์เป็นครั้งแรกเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านและเพื่อเตรียมสำหรับพิธีถวายดอกไม้จันทน์พร้อมกันทั่วโลกในวันที่ ๒๖ ตุลาคม ที่จะถึง

สำหรับการถวายดอกไม้จันทน์ “ดารารัตน์” ถือเป็นสัญลักษณ์ของการถวายสิ่งเลอค่าสูงสุด ซึ่งดารารัตน์เป็นสัญลักษณ์ของผู้ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เป็นพลังความหวังและความโชคดีและการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ตั้งแต่ต้นฤดูใบไม้ผลิ และสีเหลืองอร่ามของดอกดารารัตน์ที่มักบานสะพรั่งพร้อมกันยังเป็นพลังความสามัคคี มิตรไมตรีและความรุ่งโรจน์เฉกเช่นแดนสุวรรณภูมิที่ทรงอุทิศเป็นมรดกไว้ให้ลูกหลานไทย และยังเป็นสีประจำรัชกาล โดยเกสรทั้ง ๗ แทน ๗ ทศวรรษที่ทรงงานหนัก ละอองเกสรมีเกลือแป้งสารตั้งต้นหลักในโครงการฝนหลวงซึ่งเป็นอีกหนึ่งน้ำพระราชหฤทัยที่นำมาซึ่งความชุ่มฉ่ำและชีวิตสรรพสิ่งในแดนสุวรรณภูมิที่หลายประเทศยังได้น้อมนำไปใช้พัฒนาในหลายๆ ประเทศด้วย กลีบดอกทั้ง ๖ ยังสื่อถึงซองน้ำทั้ง ๖ ที่ทำให้ล้อและฟันเฟืองของกังหันน้ำชัยพัฒนาขับเคลื่อนไปได้ตามธรรมชาติที่ไม่ได้ใช้พลังงานสิ้นเปลืองและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เกสรทำจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นที่มีลักษณะคล้ายหญ้าแฝกอีกหนึ่งในโครงการในพระราชดำริของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๙ กอปรเป็นพระมหากรุณาธิคุณด้านดิน น้ำและลมฟ้าอากาศที่ทรงทำเพื่อพสกนิกรอย่างไม่ย่อถ้อและทรงเป็นพลังแผ่นดินตามพระนามอย่างแท้จริง

การประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ของสถานทูตและทีมประเทศไทย ณ กรุงวอชิงตัน และชุมชนในเขตกรุงวอชิงตันยังดำเนินต่อเนื่องจนใกล้ถึงวันประกอบพิธี และหลายชุมชนไทยได้เริ่มกิจกรรมอาสาดังกล่าวควบคู่กันไปด้วยแล้ว และในวันพุธที่ ๙ สิงหาคม ศกนี้ จะรวมพลังความสามัคคีของชุมชนไทยอีกครั้งที่วัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี ระหว่างบ่าย ๒ – ๕ โมงเย็น ท่านใดสะดวกเรียนเชิญร่วมเป็นจิตอาสาในวันดังกล่าวด้วยกันนะครับ

คุณสมชัย ภาอาภรณ์ คุณเอียน อัศวโกวิท คุณธัชพงศ์ จันทรปรรณิก คุณประพจน์ คุณวงศ์ ออท. พิศาล คุณอุทิศ เภกะนันท์ ป้าตุ๊ (ลัดดา แลปป์) อท. ภัทราวรรณ เวชชศาสตร์ คุณต้อย (อนุพันธ์ เผื่อนพิภพ) และบุตรสาว

อาสาสมัครจากสำนักงานทีมประเทศไทยและครอบครัวที่ดอกดารารัตน์แรกที่ประดิษฐ์นำมาซึ่งความปีติที่ได้มีส่วนร่วมในครั้งนี้

ชุมชนไทย ข้าราชการและครอบครัวที่ร่วมเป็นจิตอาสาและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้วยความเอื้ออาทร ทั้งที่หลายท่านไม่รู้จักกันมาก่อน

ความตั้งอกตั้งใจร่วมประดิษฐ์และร่วมการถ่ายทอดทักษะงานฝีมือให้ผู้ไม่เคยประดิษฐ์มาก่อน ช่วยๆ กันทำ ช่วยๆ กันสอนงานตามรอยเบื้องพระยุคลบาท

ใกล้หรือไกลทุกคนต่างแสดงไมตรีจิตหยิบยื่นความรักและความหวังดีและประทับรอยยิ้มส่งมอบต่อๆ กัน

ข้าราชการสถานทูตและครอบครัวที่ช่วยกันเตรียมวัสดุอุปกรณ์และเอื้อเฟื้อผู้มาเยือนด้วยมิตรภาพและรอยยิ้ม

ครอบครัวตุลาชม (พินิจการณ์ ปิยธิดาและน้องดีซี) ที่มาเข้าร่วมเป็นจิตอาสาและขอเป็นส่วนหนึ่งของพิธีในเดือนตุลาคมที่จะถึง

คู่สมรสสำนักงานผู้ช่วยทูตทหารกำลังมัดเกสรทั้ง ๗ อย่างวิริยะอุสาหะเพื่อร่วมสื่อสารถึง ๗ ทศวรรษที่ทรงงานเพื่อพสกนิกรของพระองค์

คุณก้อย (วัญจนา มาณวพัฒน์) และทีมประเทศไทย (ทั้งสำนักงานผู้ช่วยทูตทหารและสำนักงานพาณิชย์) และชุมชนไทยที่มาร่วมเป็นจิตอาสาตลอดทั้งบ่ายวันที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๖๐