ชุมชนและสมาคมไทยร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงส่งทูตพิศาลและครอบครัว

เมื่อค่ำวันที่ 20 สิงหาคม 2560 สมาคมและชุมชนชาวไทยในกรุงวอชิงตันและมลรัฐใกล้เคียงกว่า 150 คน ได้ร่วมกันจัดงานเลี้ยงส่ง
เพื่ออำลาอาลัยรักและขอบคุณทูตพิศาล มาณวพัฒน์ คุณวัญจนา ภริยา และคุณอริสา บุตรสาว เนื่องในโอกาสที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้ ที่ห้องเอนกประสงค์ภายในสถานเอกอัครราชทูตไทยกรุงวอชิงตัน

งานครั้งนี้ มีสมาคม/ชุมชนไทยร่วมเป็นเจ้าภาพร่วม กว่า 20 สมาคม/ชุมชน ประกอบด้วย สมาคมไหหลำแห่งกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นำโดยคุณหมอสุวัฒน์ ศิลปสุวรรณ สมาคมไทย-ดี.ซี.ฟอรัมโดยคุณธัชพงศ์ จันทรปรรณิก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โดยคุณดารุณี หิรัญนิรมล สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยคุณสมชัย ภาอาภรณ์ สมาคมแพทย์ไทยในอเมริกาสาขาตะวันออกเฉียงเหนือโดย
พญ. พรพิไล บุญนำศิริกิจ และ น.พ.บุญยง พฤฒิธาดา สมาคมชาวเหนือแห่งกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยคุณวีระศักดิ์ พยัคฆันตร สมาคมชาวปักษ์ใต้ วอชิงตัน ดี.ซี โดยคุณอุทิศ เภกะนันท์ สมาคมฌาปณกิจโดย คุณลัดดา แลปป์ สมาคมกอล์ฟไทย ณ บัลติมอร์ โดยคุณกิติศานต์ แก้วจินดา สมาคมกอล์ฟไทย กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยคุณสุริยันต์ สกอร์เสท ผู้แทนวัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยคุณประพจน์ คุณวงศ์
ผู้แทนวัดญาณรังษี โดยคุณปรีชา สายสกุล ผู้แทนวัดธรรมประทีปโดยคุณจอห์น รีด สมาคมไทยอีสานแห่งกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยคุณทองปาน สุวรรณคำ สมาคมไทย ณ อเมริกา สาขากรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นำโดยคุณเอียน อัศวโกวิท กลุ่มพลังบุญ วอชิงตัน ดี.ซี. โดยคุณปราณี รุ่งเศรษฐ สมาคมไทยอาสาโดยคุณวิชัย มะลิกุล และ ชมรมรวมน้ำใจ นำโดย พ.ญ. สาลีวรรณ ลิมะ เป็นต้น

ในงาน ผู้นำสมาคม/ชุมชนทุกท่านได้ขึ้นเวทีเพื่อกล่าวแสดงคำอำลาอาลัยต่อทูตพิศาลฯ ในโอกาสที่จะเกษียณอายุราชการ โดยต่างได้แสดงความประทับใจในตัวทูต ทั้งผลงานในด้านการรักษาและส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา และงานชุมชนไทยซึ่งทูตและครอบครัวมีความกันเอง เป็นห่วงเป็นใย และมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่าง ๆ ของชุมชนชาวไทยและวัดไทยอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่วันแรกที่เดินทางมารับตำแหน่งและได้เข้าร่วมงานสังสรรค์ประจำปีของสมาคมชาวไทย-ไหหลำในคืนที่หิมะตกหนักที่สุดในกรุงวอชิงตันเมื่อปี 2558 จนถึงวันนี้ ซึ่งชุมชนไทยได้มารวมตัวกันอย่างอบอุ่นคับคั่งที่สถานทูตฯ เพื่ออำลาและแสดงความเป็นมิตรซึ่งมีให้กับท่านทูตฯ และครอบครัวอันจะไม่เสื่อมคลาย

หลังจากนั้น ทูตพิศาลฯ ได้ขึ้นเวทีกล่าวรับไมตรีจิต และแบ่งปันแนวทางทำงาน แนวคิด ความประทับใจและประสบการณ์ของตนและครอบครัวในรอบสามปีที่ผ่านมาให้กับแขกผู้มาร่วมงาน ซึ่งสร้างเสียงหัวเราะ ความตื้นตันและความประทับใจแก่ผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก

ทูตพิศาลฯ ได้กล่าวถึง การเลี้ยงอำลาว่า รวมถึง สมาชิกทีมประเทศไทย อีก 6 คน และคู่สมรส ที่กำลังจะครบวาระประจำการพร้อมๆ กัน คือ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบก พ.อ. พิสิษฐ์ ลิขิตสุภิณ และคุณจิตวิมลฯ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ น.อ. กฤษฎา สุพิชญ์ และคุณจีรนันท์ฯ อัครราชทูต (ฝ่ายเศรษฐกิจ และการคลัง) คุณศศิพันธุ์ พรรณรายน์ และ ร.ต. สุทธิฯ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) คุณกฤษฎา ธาราสุข รองผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือ น.อ. สุรพงษ์ เบ็ญจมาตร ร.น. และคุณวิไลวรรณฯ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการศึกษา) คุณภาณุภาคย์ พงศ์อติชาต และคุณพรทิพย์ฯ นอกจากนี้ทูตได้กล่าวย้ำต่อชุมชนไทยด้วยว่าอีกสิ่งที่อยากเห็น คือ การที่ชุมชนไทยจะสามารถใช้สถานที่ เช่น ห้องอเนกประสงค์ของสถานทูตฯ เพื่อกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมต่อไป

สถานทูตฯ ขอขอบพระคุณชาวไทยทุกท่านและร้านอาหารบางกอกการ์เด้นที่รับจัดอาหารให้กับเจ้าภาพทั้ง 20 สมาคม โดยนำอาหารไทยแสนอร่อยไม่ว่าจะเป็นขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ร้อนๆ หมูแดดเดียวที่ทอดได้กรอบอร่อยพอดีคำมาคู่กับขนมจีบตัวย่อมราดด้วยน้ำจิ้มรสชาติเข้มข้นจนต้องต่อแถวหลายรอบ หรืออีกหลายเมนูแสนอร่อย เช่น ผัดวุ้นเส้นเต้าหู้ ต้มยำปลา ผัดคะน้าน้ำมันหอย ขาหมูคากิรสชาติเข้มข้น อีกด้านหนึ่งของงานเลี้ยงรับรอง แขกผู้ร่วมงานสามารถเพลิดเพลินกับซุ้มขนมไทยรสชาติโฮมเมดจากทำเนียบทูต เช่น ขนมสังขยาฟักทองเผือก กล้วยแขกกรอบนอกนุ่มใน รวมทั้งขนมชื่นใจ อย่างรวมมิตรน้ำแข็งไส หรือจะเป็นน้ำพันช์ผลไม้แสนอร่อยจากคุณรัตนาภร ปลัดสงคราม ไว้บริการสำหรับงานเลี้ยงในค่ำคืนนั้น และที่ขาดไม่ได้ต้องขอขอบพระคุณในความช่วยเหลือทุกฝ่าย และหลายๆ ท่านที่ทั้งร่วมเป็นผู้ดำเนินการประสานงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ขอขอบพระคุณคุณหมอกรีฑา อภิบุญโอภาสและทีมงาน สำหรับการประสานงานเป็นอย่างดี ขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนคุ้นหน้าคุ้นตาชาวสถานทูตฯ ดังเช่น คุณสุชาติ สุขสำราญ ช่างภาพมือดีจากสมาคมวัดไทยดีซี ที่คอยเก็บภาพบรรยากาศอันน่าประทับใจตลอดงาน และคุณประพจน์ คุณวงศ์ พิธีกรมืออาชีพที่สร้างบรรยากาศอบอุ่นและเป็นกันเองทุกครั้งที่กลุ่มชาวไทยได้มาร่วมตัวกัน

ทั้งนี้ ทูตพิศาลฯ เดินทางมารับหน้าที่เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2558 พร้อมคุณวัญจนา คู่สมรส และเป็นทูตไทยประจำสหรัฐฯ คนที่ 44 (ปี 2560)


สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงวอชิงตัน – รายงาน
22 สิงหาคม 2560