นวัตกรรมและวิทย์น่ารู้ ตอนที่ 17 : เทคโนโลยีป้องกันการลืมเด็กไว้ในรถ (Hot car deaths prevention technologies)

เหตุการณ์เศร้าสลด จากปัญหาการลืมเด็กไว้ในรถจนกระทั่งเด็กเสียชีวิตในประเทศไทย มีให้เห็นอยู่บ่อยขึ้น และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลมีความพยายามออก  กฏกติกา มาตรการต่างๆ และจัดกิจกรรมอบรมดูแลความปลอดภัยรถรับ-ส่งเด็ก แต่ความสูญเสียก็ยังเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

สาเหตุที่เด็กเสียชีวิต เป็นเพราะความร้อนภายในรถที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในประเทศไทยซึ่งมีอากาศร้อนและแดดจัด การจอดร้อนไว้กลางแดดเพียง 5 นาที อุณหภูมิในรถจะเพิ่มสูงขึ้นจนไม่สามารถอยู่ได้ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ภายใน 30 นาที เมื่อความร้อนในรถสูงถึงจุดที่ร่างกายทนไม่ไหว ร่างกายก็จะหยุดทำงาน และเสียชีวิตในที่สุด

หลายคนเข้าใจผิด ว่าการเปิดช่องหน้าต่างไว้จะทำให้เด็กปลอดภัยจากการขาดอากาศหายใจ หรือการจอดรถในที่ร่ม จะไม่ทำให้ความร้อนภายในรถสูงขึ้นมาก ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะอุณหภูมิในรถสามารถเพิ่มสูงขึ้นมาก แม้ว่าจะเปิดหน้าต่างไว้ หรือจอดรถในที่ร่มก็ตาม

ปัจจุบันเทคโนโลยีช่วยป้องกันการลืมเด็กไว้ในรถมีมากมาย ที่เป็นที่นิยมและมีประสิทธิภาพมีดังต่อไปนี้

1. Sensorsafe   

เป็นเทคโนโลยีที่พบได้ใน car seat บางรุ่น ของยี่ห้อ Evenflo โดยจะมีตัว receiver ที่ไว้ต่อกับช่อง diagnostics ของตัวรถ ซึ่งตัว receiver จะส่งสัญญาณเชื่อมต่อกับตัวล็อกหน้าอกของ car seat เมื่อรถจอดและดับเครื่องยนต์ จะมีเสียงเตือนบอกคนขับรถว่ามีเด็กอยู่ใน car seat

 

2. Driver’s Little Helper Sensor system

เทคโนโลยีนี้มีขายอยู่ทั่วไป วิธีใช้งานก็คือ นำมาใส่ไว้ใต้ที่นั่งของเด็ก ซึ่งตัวเซ็นเซอร์จะส่งสัญญาณเชื่อมต่อกับ app บนมือถือ เราสามารถตั้งได้ว่า จะให้ app แจ้งเตือนเมื่อไหร่ หลังจากจอดรถ และถ้าคนขับรถไม่ตอบสนองต่อสัญญาณเตือน ตัวเซ็นเซอร์จะส่งข้อความและอีเมล์ไปที่ emergency contacts ที่ตั้งไว้

 

 

 

3. Waze app

ในกรณีที่ไม่มี car seat เราสามารถใช้ Waze app (แอปนำทางชื่อดัง) เพื่อช่วยเตือนคนขับให้ดูที่เบาะหลัง เมื่อรถยนต์มาถึงจุดหมายในการเดินทางที่ตั้งไว้ใน Waze แล้ว แต่วิธีนี้จะไม่เตือนเมื่อรถยนต์หยุดจอดที่อื่นที่ไม่ใช้จุดหมายปลายทาง

รูปภาพจาก http://abcnews.go.com/Technology/waze-releases-safety-feature-reminding-drivers-forget-child/story?id=41141255

 

4. General Motor’s Rear Seat Reminder System

ระบบนี้ถูกติดตั้งในรถยนต์ของค่าย General Motor โดยตัวเซ็นเซอร์จะเริ่มทำงานเมื่อประตูหลังด้านใดด้านหนึ่งถูกเปิดขึ้น ภายใน 10 นาที นับจากเครื่องยนต์เริ่มทำงาน หรือในขณะที่เครื่องยนต์กำลังทำงาน เมื่อรถยนต์จอดและดับเครื่อง จะมีเสียงและข้อความเตือนขึ้นที่แผงควบคุมของรถ

 

ผู้เขียนอยากฝากเตือนพ่อแม่และผู้ดูแลเด็กว่า ต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก เพราะเด็กเล็กยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองเรื่องความปลอดภัยได้ สิ่งสำคัญคือ ห้ามทิ้งเด็กไว้ในรถโดยลำพังเด็ดขาด ไม่ว่าคุณจะต้องไปทำธุระนอกรถเร็วหรือนานแค่ไหน ควรนำเด็กลงจากรถไปด้วยทุกครั้ง แม้เด็กจะหลับอยู่ อย่ากลัวว่าเด็กจะงอแงเมื่อถูกปลุก และไม่ควรปล่อยลูกวัยเด็กเล็กไว้กับผู้อื่น ควรจะต้องมีพ่อแม่หรือคนในครอบครัวไปด้วยทุกครั้ง ในกรณีที่เด็กเล็กต้องใช้บริการรถโรงเรียน พ่อแม่ควรจะตรวจสอบมาตรการความปลอดภัยของรถโรงเรียนด้วย

ณัฐชนน อมรธำมรงค์

CIMAS/AOML, NOAA, FL