กลุ่มชั้นนำสหรัฐฯ สนุกสนานและซึมซาบวัฒนธรรมจากการลองทำอาหารไทยที่บ้านพักทูต

เมื่อช่วงบ่ายวันอังคารที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา นายโจห์น  และนางเพ็กกี้ โธดอส ประธานและรองประธานมูลนิธิโธดอส พร้อมด้วยนายคริสและนางคอร์ตเนย์ ค๊อกซ์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้ครอบครองอาวุธปืน (NRA) อย่างถูกกฏหมายในสหรัฐฯ นายเวย์นและนางลินดา ชีทส์ ผู้อำนวยการบริหารมูลนิธิ NRA และนายเวย์นและนางซูซาน ลาปีแอร์ รองประธานและซีอีโอ NRA และประธานมูลนิธิเยาวชนเพื่ออนาคต (Youth for Tomorrow) ได้เข้าร่วมปรุงอาหารไทยด้วยตนเองที่ห้องครัวภายในบ้านพักทูตไทย โดยมีคุณวัญจนา มาณวพัฒน์ ภรรยายทูตพิศาลคอยให้คำแนะนำเคร็ดลับการปรุงอาหารไทยอย่างสนุกสนานเพลิดเพลินจากเชฟเล็ก (จิตประภา จำรัสฉาย) และยังได้ลองแกะสลักผักและผลไม้จากเชฟประทีป ชัยเสมา ทำให้เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว
นางเพ็กกี้ ยังได้นำพืชผักสวนครัวสด ๆ จากบ้านในชิคาโกลำเลียงมาทางเครื่องบินส่วนตัว ซึ่งก็มีตะไคร้ที่ปลูกด้วยตนเองมาฝากคุณวัญจนาด้วย และชื่่นชอบรสชาติอาหารไทยที่ปรุงกับมือ อาทิ ต้นยำ แกงเขียวหวาน ยำเนื้อย่าง และพล่ากุ้ง และรับประทานอาหารมื้อเย็นเมนูเดียวกับที่ทดลองทำและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับ ออท. พิศาล ก่อนเดินทางกลับยังได้รับหนังสือเมนูอาหารที่ทำขึ้นเฉพาะ นำเครื่องปรุงและซอสอาหารไทยรวมทั้งแหล่งที่สามารถจัดซื้อวัตถุดิบจากประเทศไทยและนำผลงานการแกะสลักกลับไปใช้จัดปาร์ตี้ที่นายโจห์นและนางเพ็กกี้จะเป็นเจ้าภาพที่บ้านพักของตนในชิคาโกและเตรียมจะทำอาหารไทยเลี้ยงอีกด้วย
นายโจห์นและนางเพ็กกี้เข้าร่วมการจัดการสอนทำอาหารไทยครั้งนี้ซึ่งเป็นรางวัลที่ครอบครัวนี้ประมูลได้จากงานการกุศลที่สถานทูตเป็นผู้เสนอโดยได้เงินประมูลถึง 30,000 เหรียญไปบำรุงการกุศลสนับสนุนกิจกรรมเด็กและเยาวชนที่สถานทูตร่วมกับมูลนิธิเยาวชนเพื่ออนาคตมาอย่างต่อเนื่อง