ไทยผลักดันอีอีซีและสร้างการรับรู้ไทยในงานกาลาหอการค้าเอเชียรัฐเวอร์จิเนีย ครั้งที่ 9


เมื่อค่ำวันที่ 6 ธันวาคม 2560 อุปทูตภัทราวรรณ เวชชศาสตร์ นำทีมประเทศไทยฝ่ายเศรษฐกิจจากสถานทูต ณ กรุงวอชิงตัน ประกอบด้วยนายประโยชน์ เพ็ญสุต อัครราชทูตฝ่ายพาณิชย์ นางสาววนิดา กำเนิดเพ็ชร์ อัครราชทูตฝ่ายเกษตรและนางสาวสุมาลี สถิตชัยเจริญ อัครราชทูตฝ่ายเศรษฐกิจและการคลัง รวมทั้งที่ปรึกษาภิเษก ภาณุภัทร และที่ปรึกษารัชดา สุเทพากุล  เข้าร่วมงานกาลาประจำปีของหอการค้าเอเชียรัฐเวอร์จิเนีย (Virginia Asian Chamber of Commerce: VACC) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 ที่โรงแรมเจฟเฟอร์สัน เมืองริชมอนต์ รัฐเวอร์จิเนีย ปีนี้งานจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “เริ่มใหม่” (Renewal) และมีประเทศไทยเป็นไฮไลท์สำคัญของงาน

นายทิน ฟาน ประธาน VACC ได้ขึ้นกล่าวต้อนรับทีมประเทศไทยและเชิญชวนนักธุรกิจอเมริกันเชื้อสายเอเชีย นักธุรกิจจากบริษัทอเมริกันอื่นๆ ผู้บริหารรัฐบาลท้องถิ่น ตำรวจ รวมถึงอาจารย์มหาวิทยาลัยกว่า 200 คน ที่เข้าร่วมงาน ยืนสงบนิ่งถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

จากนั้น อุปทูตภัทราวรรณฯ ได้กล่าวขอบคุณนายฟานสำหรับการร่วมถวายอาลัยพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย และได้เล่าให้ผู้เข้าร่วมงานฟังถึงประเทศไทยว่ายังมีอีกหลายเหตุผลที่ทำไมชาวเวอร์จิเนียควรรู้จักประเทศไทยให้มากขึ้นนอกเหนือจากอาหารไทยและการท่องเที่ยว

การเยือนสหรัฐฯ และพบประธานาธิบดีทรัมป์ของนายกรัฐมนตรีเมื่อต้นตุลาคม 2560 ถือเป็นการเริ่มความสัมพันธ์บทใหม่สอดคล้องกับหัวข้อของงานกาลาในค่ำคืนดังกล่าว ในปี 2561 การไปมาหาสู่ระหว่างประชาชนทั้งสองฝ่ายจะครบรอบ 200 ปี ความสัมพันธ์การค้าการลงทุนสองทางมีแนวโน้มที่สดใส ด้วยการลงทุนของไทยในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันไทยกำลังผลักดันเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ซึ่งมีภาคธุรกิจเอกชนอเมริกันให้ความสนใจ ซึ่งถือเป็นโอกาสทางเศรษฐกิจที่ฝ่ายสหรัฐฯ สามารถศึกษาและหาไอเดียความร่วมมือทางธุรกิจไทยกับประเทศไทย โดยสถานทูตยินดีต้อนรับและพร้อมหารือร่วมกันเสมอ

หลังจากนั้น นายสตีเฟ่น มอร์เรท ประธานหน่วยงานส่งเสริมการลงทุนของรัฐเวอร์จิเนีย (Virginia Economic Development Partnership: VEDP) ได้กล่าวแสดงความหวังที่จะหารือความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับไทย และกล่าวแนะนำทิศทางนโยบายที่เวอร์จิเนียตั้งใจดึงดูดการลงทุนจากต่างรัฐและต่างประเทศ

ภายในงาน สถานทูตฯ ได้นำเสนอชุดการแสดงรำไทยที่แช่มช้อยโดยคณะครูอาสาจากโรงเรียนวัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ไปจัดแสดง สร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมงาน และหลายคนแสดงความสนใจไปท่องเที่ยวประเทศไทย

ในโอกาสเดียวกันนี้ สถานทูตฯ ได้นำนิทรรศการเผยแพร่ความนิยมไทยไปแนะนำประเทศไทยในหลากมิติทั้งด้านการท่องเที่ยว ศิลปะการแกะสลักผลไม้ ผ้าไหม กล้วยไม้ รวมถึงข้าวและผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องปรุงไทยที่นำเข้าโดยธุรกิจของคนไทยในสหรัฐฯ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้รู้จักประเทศไทยและเข้าถึงความเป็นไทยมากยิ่งขึ้น