ประกาศแจ้งเตือนภัยพายุเฮอร์ริเคน Florence


 

ตามที่สื่อสหรัฐฯ ได้รายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคนฟรอเรนซ์ (Florence) ซึ่งเริ่มก่อตัวตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2561 ในคาบมหาสมุทรแอตแลนติก ในวันที่ 10 ก.ย. 61 ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ (National Hurricane Center) แจ้งว่าเฮอร์ริเคนฟรอเรนซ์ได้ทวีความรุนแรงขึ้นเป็นระดับ 4 โดยพยากรณ์ว่าจะเคลื่อนตัวจากมหาสมุทรแอตแลนติก ระหว่างเบอร์มิวดา กับบาฮามาส ในวันที่ 11 และ 12 ก.ย. นี้ และจะขึ้นฝั่งที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา รัฐเซาท์แคโรไลนา และรัฐเวอร์จิเนียในวันที่ 13 ก.ย. โดย National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) รายงานว่าเฮอริเคนเออร์ดังกล่าวมีความรุนแรงสูงสุดระดับ 4 มีความเร็วลมมากกว่า 140 ไมล์ต่อชั่วโมง และถือว่าเป็นพายุทางมหาสมุทรแอตแลนติกที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก

นายรอย คูเปอร์ ผู้ว่าการรัฐนอร์ทแคโรไลนา และ นายเฮนรี่ แม็คมาสเตอร์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือเฮอริเคนเออร์มาตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. ส่วนในรัฐเวอร์จิเนีย นายราฟ นอร์ทแทม ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 8 ก.ย. และ ปธน. ได้ประกาศให้รัฐนอร์ทแคโรไลนา รัฐเซาท์แคโรไลนา และรัฐเวอร์จิเนียเป็นพื้นที่ภัยพิบัติเพื่อเตรียมความช่วยเหลือจากส่วนกลางเช่นกัน ล่าสุดวันที่ 11 ก.ย. มีการประกาศอพยพบริเวณพื้นที่เสี่ยงตามแนวชายฝั่งตะวันออกทั้ง 3 รัฐ โดยเริ่มอพยพประชากรในพื้นที่จำนวนประมาณ 1,500,000 คนแล้ว นอกจากนี้ กรุงวอชิงตันได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเช่นกัน

ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน จึงขอแนะนำให้พี่น้องชาวไทยที่อาศัยอยู่ใน 3 รัฐที่ได้ผลกระทบนี้ ปฏิบัติตามแผนการอพยพของทางการรัฐอย่างเคร่งครัด และติดตามข่าวการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด
***โดยผู้ที่อาศัยอยู่ในรัฐดังกล่าวควรตรวจสอบโซนของตัวเอง และเตรียมความพร้อมตามข้อมูลนี้***
http://www.flash.org/hurricanestrong/

และสามารถดูข้อมูลแผนการอพยพของแต่ละรัฐได้ที่
รัฐนอร์ทแคโรไลนา www.ncdps.gov
รัฐเซาท์แคโรไลนา www.scemd.org
และรัฐเวอร์จิเนีย www.vaemergency.gov