ชุมชนไทยเป็นแม่งานจัดเทศกาลวัฒนธรรมเอเชียที่ใหญ่ที่สุดในฟลอริดา


ชุมชนไทยโดยสมาคมไทย-อเมริกันแห่งรัฐฟลอริดาใต้ ซึ่งปัจจุบันมีคุณถาวร ผดุงพันธ์ เป็นประธานสมาคมและนางพรทิพย์ วาซ เป็นประธานคณะกรรมการจัดงานเทศกาลวัฒนธรรมเอเชีย ครั้งที่ 29 ได้ร่วมกับองค์กรท้องถิ่นและชุมชนเอเชียในพื้นที่จัดงานเทศกาลวัฒนธรรมเอเชีย (Asian Culture Festival) เมื่อวันที่ 2 – 3 มีนาคม 2562 ที่สวน Fruit & Spice Park ในเขตโฮมสเตด รัฐฟลอริดา โดยชุมชนไทยเป็นแม่งานจัดอย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องเป็นปีที่ 29  มีผู้เข้าชมงานนับหมื่นคน ประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี จนกลายเป็นงานที่รวบรวมศิลปะและวัฒนธรรมเอเชียที่ใหญ่ที่สุดในฟลอริดา และเป็นที่น่าประทับใจอย่างมากเมื่อสมาคมไทยสามารถสร้างเครือข่ายและมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับทางการท้องถิ่นและชุมชนเอเชียหลายชาติในพื้นที่

สถานทูตไทยในกรุงวอชิงตันให้การสนับสนุนมาตลอดและปีนี้อัครราชทูตบุศรา กาญจนาลัยได้เดินทางไปกล่าวให้กำลังใจและชื่นชมบทบาทสมาคมไทยและเครือข่ายคณะผู้จัดงานก่อนการแสดงทางวัฒนธรรมของกลุ่มอาสาสมัครคนไทยเมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมีนางมาเรีย  นาร์ดี ผู้อำนวยการสวนสาธารณะ สันทนาการและพื้นที่เปิดของเขตไมอามี-เดดเคาน์ตี้ นางสาวนิธิมา ศิริโภคากิจ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองไมอามี นางมาเรีย ซาริโอล และนายหลุยส์ สทินสันจากสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ของไทยเข้าร่วม  ทั้งนี้ รายได้จากการจัดงานนำไปบำรุงวัดพุทธรังษีซึ่งมีความสวยงานร่มรื่น ชุมชนเอเชียในพื้นที่สนใจเข้าร่วมปฏิบัติธรรมมากขึ้น ทางการท้องถิ่นให้การยอมรับและเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่ ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทยที่สามารถเผยแพร่ความเป็นไทยให้ชาวต่างชาติได้อย่างเชิดหน้าชูตา

ก่อนเข้าร่วมเทศกาลวัฒนธรรมดังกล่าว อัครราชทูตบุศราฯ ยังได้พบปะหารือกับผู้บริหารของเมืองคอรอลเกเบิลส์และไมอามี-เดดเคาน์ตี้ และเยี่ยมชมศักยภาพของท่าเรือไมอามีซึ่งเป็นท่าเรือสินค้าและบริการเรือโดยสารท่องเที่ยวที่สำคัญในภูมิภาค และพบปะกับกลุ่มนักธุรกิจไทยในพื้นที่ด้วย