อุปทูตจัดงานเลี้ยงรับรองแก่ผู้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2561

เมื่อค่ำคืนวันที่ 26 และ 27 พฤษภาคม 2562 น.ส. บุศรา กาญจนาลัย อุปทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงรับรองเพื่อเป็นเกียรติแก่ ศ. นพ. ไบรอัน เจ ดรูเคอร์ และ ศ. ดร. แมรี่แคลร์ คิง จากสหรัฐฯ  ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล สาขาการแพทย์ ประจำปี พ.ศ. 2561 ที่ร้านอาหาร Noi Thai Cuisine นครซีแอตเทิล รัฐวอชิงต้น และที่ร้านอาหาร Farmhouse Kitchen Thai Cuisine เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน โดยมีบุคคลสำคัญในแวดวงการแพทย์ของไทยและสหรัฐฯ ในรัฐวอชิงตันและออริกอนเข้าร่วม ร้านทั้งสองได้จัดโต๊ะอาหารที่ประดับด้วยงานแกะสลักผักผลไม้และบริการเมนูอาหารเพื่อสุขภาพและเต็มไปด้วยบรรยากาศชื่นมื่นและเป็นกันเอง

อุปทูตได้กล่าวเทิดพระเกียรติพระราชบิดาแห่งการแพทย์ไทย และผลงานสำคัญของผู้ได้รับพระราชทานรางวัลประจำปี  61 และถือเป็นเกียรติสำหรับประเทศไทยที่มีบุคคลสำคัญและผู้แทนระดับสูงของวงการแพทย์และสาธารณสุขสหรัฐฯ เข้าร่วมงาน สะท้อนถึงความสัมพันธ์ใกล้ชิดของทั้งสองประเทศ และอุปทูตได้เชิญดื่มแสดงความยินดีกับผลงานของผู้ที่ได้รับพระราชทานรางวัลที่ส่งผลต่อการพัฒนาการแพทย์และการช่วยชีวิตประชาชนหลายล้านคนทั่วโลก

หลังจากนั้น ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลทั้งสองได้กล่าวแสดงความภาคภูมิใจที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับพระราชทานรางวัลและความประทับใจที่มีต่อการต้อนรับด้วยไมตรีจิตเมื่อครั้งเยือนไทย โดยเฉพาะ ศ. ดร. คิง และ ศ. นพ. ดรูเคอร์ ที่ได้กล่าวยกย่องพระปรีชาสามารถและพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเกียรติประวัติที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาท ยังความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณองค์ประธานมูลนิธิสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลที่เสด็จฯ เป็นผู้แทนพระองค์และทรงมีพระราชปฏิสันถารกับผู้ได้รับพระราชทานรางวัลอย่างเป็นกันเองและทำให้รับทราบถึงพระราชกรณียกิจด้านการแพทย์และสาธารณสุขเพื่อประชาชนคนไทยตามรอยองค์พระราชบิดาแห่งการแพทย์ไทย

ทั้งนี้ ไทยและสถาบันด้านการแพทย์ของสหรัฐฯ มีความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด โดยศูนย์ Global Health ของ Oregon Health & Science University (OHSU) กับหลายสถาบันทางการแพทย์ของไทยได้แลกเปลี่ยนบุคคลากรด้านการแพทย์ระหว่างกันปีละหลายร้อยคนมาอย่างต่อเนื่อง และได้รับการสนับสนุนจากผู้ว่าการรัฐออริกอน ซึ่งทั้ง ศ. นพ. ดรูเคอร์ และ ศ. ดร. คิง เป็นผู้มีบทบาทและเป็นที่รู้จักอย่างดีด้านการพัฒนาวิธีรักษาโรคมะเร็งและเป็นผู้พัฒนาระบบสุขภาพไม่เฉพาะในเขตรัฐออริกอนและรัฐวอชิงตันเท่านั้น