ไทย – สหรัฐฯ พร้อมเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือ ทั้งในระดับทวิภาคีและภูมิภาค


วันที่ 2 สิงหาคม 2562 เวลา 17.30 น. ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายไมก์ ปอมเปโอ (Mr. Mike Pompeo) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา สรุปสาระสำคัญการหารือ ดังนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวต้อนรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมขอบคุณสำหรับแถลงการณ์ต่อการจัดตั้งรัฐบาล และการรับรองต่อรัฐสภาสหรัฐฯ ว่าไทยได้กลับคืนสู่ประชาธิปไตยภายหลังการเลือกตั้ง ซึ่งทำให้ทั้งสองฝ่ายสามารถดำเนินความสัมพันธ์ระหว่างกันได้อย่างเต็มรูปแบบ ตลอดจนเน้นย้ำว่าไทยพร้อมเดินหน้าร่วมมือกับสหรัฐฯ ทั้งในระดับทวิภาคีและภูมิภาค

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวเชิญประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าร่วมการประชุม ASEAN-US Summit และ East Asia Summit ที่ไทยในปลายปีนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญที่สหรัฐฯ ให้กับภูมิภาคตามยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก และยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้แสดงวิสัยทัศน์ และตอกย้ำบทบาทนำอย่างสร้างสรรค์ต่อภูมิภาคนี้ รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างพลวัตให้กับความสัมพันธ์ไทย – สหรัฐฯ

รัฐมนตรีฯ ชื่นชมที่ไทย ซึ่งถือเป็นมิตรประเทศเก่าแก่ที่ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ทวิภาคี โดยเฉพาะด้านด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ และสนับสนุนบทบาทอย่างสร้างสรรค์ของสหรัฐฯ ผ่านกรอบความร่วมมือภูมิภาคอินโด – แปซิฟิก

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะพัฒนาความร่วมมือระหว่างกัน โดยเฉพาะทางด้านความมั่นคงและการทหาร เพื่อช่วยเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนากองทัพ ส่วนด้านเศรษฐกิจ ทั้งสองเห็นพ้องร่วมกันสนับสนุนการลงทุนในภาคเอกชนระหว่างกัน

ด้านความร่วมมือพหุภาคี ไทย ในฐานะประธานอาเซียน ยินดีและสนับสนุนบทบาทอย่างสร้างสรรค์ของสหรัฐฯ ในภูมิภาค นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังยินดีที่ความร่วมมือในประเด็นทะเลจีนใต้มีความคืบหน้า การเจรจาจัดทำประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (Code of Conduct in the South China Sea : COC) มีผลสำเร็จ

https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/21971