เอกอัครราชทูตมนัสวีฯ และกงสุลใหญ่ทั้ง 3 แห่ง เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจมณฑลหารือเกี่ยวกับปัญหาอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังต่อคนเอเชีย (Asian Hate Crimes)


เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน พร้อมนายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นายฟาบิโอ จินดา กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก และนายพิษณุ โสภณ กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก ได้เข้าพบนาย Alex Villanueva Sheriff, Los Angeles Sheriff Department (LASD) เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังต่อคนเอเชีย (Asian Hate Crimes) ที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้ นอกจากนั้น เอกอัครราชทูตฯ ได้เป็นผู้แทนชุมนุมไทยกล่าวขอบคุณ Sheriff ที่ได้ดูแลรักษาความปลอดภัยและร่วมกิจกรรมของชุมชนไทยเสมอมา

นอกจากนั้น Sheriff Villanueva ได้กล่าวย้ำว่า หากสมาชิกชุมชนไทยตกเป็นเป้าหมายของอาชญากรรมหรือประสบเหตุแห่งความเกลียดชัง ขอให้เเจ้งความกับเจ้าหน้าที่ผ่านสาย 911 ซึ่งมีล่ามแปลภาษาไทยให้บริการด้วย เพื่อเก็บข้อมูลของผู้ก่อเหตุและดำเนินคดีต่อไปหากเป็นความผิดโดย LASD และ Los Angeles Police Department จะไม่รายงานข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อกับ U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE) หรือหน่วยงานอื่นของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ และไม่เกี่ยวข้องกับการเนรเทศคนเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย