เอกอัครราชทูตฯ นำคณะเข้าร่วมงานวันรวมญาติผู้สืบเชื้อสายจากแฝดสยามอิน-จัน ครั้งที่ 31 ที่เมือง Mount Airy รัฐ North Carolina


เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2564 เอกอัครราชทูตมนัสวี ศรีโสดาพล ได้นำคณะข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน พร้อมครอบครัว เดินทางไปร่วมงานวันรวมญาติผู้สืบเชื้อสายจากแฝดสยามอิน-จัน ครั้งที่ 31 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำเกือบทุกปี ที่โบสถ์ First Baptist Fellowship Hall เมือง Mount Airy รัฐ North Carolina ซึ่งเป็นเมืองที่แฝดสยามฯ ลงหลักปักฐานและใช้ชีวิตกว่า 30 ปี หลังจากสมรสกับชาวสหรัฐฯ และมีบุตรรวมกัน 21 คน ปัจจุบัน มีทายาทสืบสกุล Bunker (นามสกุลที่แฝดสยามเลือกใช้เมื่อครั้งย้ายมาอาศัยอยู่ที่สหรัฐฯ) งานในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 150 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทายาทรุ่นที่ 4-6 โดยมีนาย Ron Niland นายกเทศมนตรีเมือง Mount Airy และภรรยา นาย Mark Marion ประธาน Surrey County Commissioner และภรรยา สมาชิก City Board of Commissioners รวมถึงคุณสุรพล สัจจวาณิชย์ นายกสมาคมคนไทยใน North Carolina เข้าร่วมงานด้วย

ในช่วงพิธีการ เอกอัครราชทูตมนัสวีฯ ได้กล่าวทักทายผู้เข้าร่วมงาน ขอบคุณนายกเทศมนตรีเมือง Mount Airy และทายาทแฝดสยามฯ ในการต้อนรับอย่างอบอุ่น ชื่นชมความร่มรื่นและมีเสน่ห์ของเมือง กล่าวย้ำถึงความสำคัญของแฝดสยามฯ ผู้เป็นที่เคารพรักของคนไทย ที่มีบทบาทโดดเด่นในการสร้างเสริมความสัมพันธ์ระดับประชาชนระหว่างไทยกับสหรัฐฯ โดยที่ทายาทแฝดสยามฯ เป็นกำลังสำคัญในการสานต่อและยึดโยงปฏิสัมพันธ์ดังกล่าวให้กระชับและกว้างขวางขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยืนยันว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมระหว่างสองประเทศให้ก้าวหน้าและยั่งยืน อีกทั้งได้กล่าวถึงความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างจังหวัดสมุทรสงคราม กับเมือง Mount Airy ที่ทั้งสองฝ่ายลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกันเมื่อสองปีก่อน ว่าขอให้ประสานงานกันอย่างใกล้ชิดต่อไปและหวังที่จะเห็นการดำเนินกิจกรรมร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตมนัสวีฯ ได้มอบหนังสือจากผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามถึงนายกเทศมนตรีเมือง Mount Airy 1 ฉบับ ซึ่งกล่าวถึงความคาดหวังที่จะเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างเมืองอย่างมีแบบแผนและยังประโยชน์ให้ทั้งสองเมืองอย่างเต็มที่ และถึงทายาทแฝดสยามฯ 1 ฉบับ ซึ่งกล่าวแสดงความยินดีกับการจัดงานในครั้งนี้และหวังที่จะมีโอกาสได้เดินทางมาเข้าร่วมงานในอนาคต

สำหรับงานในครั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ เป็นเจ้าภาพจัดอาหารเลี้ยงรับรองผู้เข้าร่วมงาน โดยแม่ครัวและทีมของทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ ทำผัดไทยและกล้วยทอด นอกเหนือจากอาหารทานเล่นและจานกลางจากร้านอาหารไทยในพื้นที่ อีกทั้งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดมุมประชาสัมพันธ์ประเทศไทย โดยมีสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวและของที่ระลึกจากประเทศไทยแจกผู้เข้าร่วมงาน ระหว่างงาน ทายาทแฝดสยามฯ ได้สังสรรค์พูดคุยกับสถานเอกอัครราชทูตฯ และผู้แทนของเมืองอย่างรื่นเริงและเป็นมิตร ปิดท้ายงานด้วยคุณสุรพลฯ เชิญทุกคนในงานรำวงร่วมกัน ซึ่งทำให้บรรยากาศในงานครื้นเครงสนุกสนานอย่างยิ่ง

ขอขอบคุณภาพจากคุณสุรพล สัจจวาณิชย์

ขอขอบคุณภาพจากคุณสุรพล สัจจวาณิชย์

ขอขอบคุณภาพจากคุณสุรพล สัจจวาณิชย์

ขอขอบคุณภาพจากคุณสุรพล สัจจวาณิชย์

นอกจากนั้น เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 นายกเทศมนตรีเมือง Mount Airy ได้เป็นเจ้าภาพการหารือระหว่างอาหารค่ำแก่เอกอัครราชทูตมนัสวีฯ และคณะ ที่ Cross Creek Country Club โดยมีประธานและสมาชิก County Commissioners ศึกษาธิการ (Superintendent) Surry County Schools สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (House of Representatives) รัฐ North Carolina ผู้อำนวยการเมือง (City Manager) และทายาทแฝดสยามอิน-จันจำนวนหนึ่งเข้าร่วม รวมกว่า 50 คน โดยในงานเลี้ยงดังกล่าว เอกอัครราชทูตมนัสวีฯ ได้แลกเปลี่ยนความเห็นและหารือเกี่ยวกับแนวทางส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ร่วมกับนายกเทศมนตรีเมือง Mount Airy และผู้แทนของเมืองที่สำคัญอย่างสร้างสรรค์ โดยทั้งสองฝ่ายหวังที่จะอาศัยทั้งความสัมพันธ์ของแฝดสยามฯ และความตกลงเมืองพี่เมืองน้องกับจังหวัดสมุทรสงคราม สร้างเสริมความร่วมมือให้เกิดผลเป็นรูปธรรมและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อทั้งสองเมือง

ระหว่างการเดินทางเยือนเมือง Mount Airy ในครั้งนี้ คณะของสถานเอกอัครราชทูตฯ มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมอื่น ดังนี้

เคารพหลุมฝังศพแฝดสยามที่ White Plains Baptist Church

 

เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Andy Griffith ที่มีห้องแสดงนิทรรศการแฝดสยามฯ ซึ่งขณะนี้ คุณ Tanya Jones ผู้อำนวยการบริหาร Surry Arts Council เล่าว่า แผนการสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์แฝดสยามฯ แยกต่างหากจะเริ่มการก่อสร้างภายในปีนี้แล้ว

พบปะทายาทแฝดสยามฯ ที่งาน BBQ Picnic Mayberry Campground ซึ่งเป็นธุรกิจของทายาทแฝดสยามฯ ที่ดำเนินงานบนพื้นที่ที่แฝดสยามฯ เป็นเจ้าของมาโดยตลอด

ขอขอบคุณภาพจากคุณสุรพล สัจจวาณิชย์

พบปะทายาทฝั่งจันและเยี่ยมชม Chang’s Homeplace ซึ่งเป็นบ้านที่จันเคยอาศัยอยู่ โดยมีคุณ Alex Sink ทายาทลำดับที่ 3 (เหลน) ของฝั่งจัน นักธุรกิจและนักการเมือง อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของรัฐ Florida อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรค Democrats และอดีตผู้สมัครผู้ว่าการรัฐ Florida เป็นผู้ให้การต้อนรับ

พบปะทายาทฝั่งอินที่บ้านคุณ Tanya Jones ทายาทลำดับที่ 4 (ลูกของเหลน) ของฝั่งอิน โดยมีคุณ Zack Blackmon พี่ชาย ร่วมต้อนรับด้วย

ขอขอบคุณภาพบางส่วนจากคุณสุรพล สัจจวาณิชย์ นายกสมาคมไทยในนอร์ธแคโรไลนา

**************

นภามาศ ปัญญาตรง