สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน จัดพิธีทางศาสนาและกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้ร่วมกับวัดธรรมประทีป รวมถึงชุมชนชาวไทยและครอบครัวในกรุงวอชิงตันและรัฐใกล้เคียง จัดพิธีทางศาสนาและกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2564  ที่วัดธรรมประทีป รัฐแมรีแลนด์ โดยนายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้นำข้าราชการทีมประเทศไทยและครอบครัว เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ตลอดจนปวงชนชาวไทยที่พำนักอาศัยในเขตกรุงวอชิงตันและปริมณฑล รวมกว่า 100 คน  ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระสงฆ์ให้ศีลและเจริญพระพุทธมนต์ สวดมนต์และเจริญสมาธิภาวนา วางพานพุ่มดอกไม้ ถวายจตุปัจจัยไทยธรรม และถวายผ้าป่าสามัคคี ก่อนร่วมถวายเพลแด่พระสงฆ์อย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

หลังจากนั้น ในช่วงบ่าย เอกอัครราชทูตฯ ได้นำข้าราชการทีมประเทศไทยและครอบครัว เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ตลอดจนชุมชนชาวไทยที่มาร่วมงาน ดำเนินกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ซึ่งรวมถึงการปลูกและบำรุงต้นไม้ในบริเวณวัด จัดเก็บเต็นท์ชั่วคราว โต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์ต่าง ๆ อีกทั้งทำความสะอาดโดยการกวาด ดูดฝุ่น ถูพื้นที่ในอาคาร และเช็ดกระจกโดยรอบเขตวัด

ในวันเดียวกันนี้ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้มอบหมายให้นางสาวบุศรา กาญจนาลัย อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน เข้าร่วมเป็นประธานในพิธีและกล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่วัดญาณรังษี รัฐเวอร์จิเนีย โดยมีข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารวัด พุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวอเมริกันร่วมทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมกันสวดมนต์ ทำบุญตักบาตร รวมถึงถวายภัตตาหารและจตุปัจจัยไทยธรรมแด่คณะพระภิกษุสงฆ์ในพิธีดังกล่าวด้วย

 

วัดธรรมประทีป รัฐแมรีแลนด์

 

วัดญาณรังษี รัฐเวอร์จิเนีย