สารจากเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน

ในโอกาสที่ผมจะพ้นหน้าที่ในสิ้นเดือนกันยายน 2565 ผมขอถือโอกาสกล่าวอำลาเพื่อน ๆ ชาวอเมริกันและพี่น้องชาวไทย-อเมริกันด้วยความอาลัยในมิตรภาพความอบอุ่นและการสนับสนุนเอื้อเฟื้อจากทุก ๆ ท่านที่ผมได้มีโอกาสร่วมงาน รู้จักและหรือพบปะติดต่อกันในระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา

ผมมีความยินดีและภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสเป็นเฟืองเล็ก ๆ ในการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ให้มีพลวัตรมากขึ้นร่วมกับหลาย ๆ ท่าน โดยได้รับการสนับสนุนและแรงบันดาลใจอย่างดียิ่งจากรัฐบาลและภาคส่วนต่าง ๆ ของสหรัฐฯ และประเทศไทย มีการแลกเปลี่ยนการเยือนในระดับสูง การค้าและการลงทุนระหว่างกันกระเตื้องขึ้นมาก ความร่วมมือที่เข้มข้นขึ้นในการเผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ เช่น การระบาดของโควิด ความมั่นคงทางพลังงาน เศรษฐกิจโลกที่ฝืดเคือง การเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจดิจิตอล เป็นต้น การนิยมชมชอบและตระหนักรู้เกี่ยวกับประเทศไทยดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยชุมชนไทย-อเมริกันและมิตรประเทศไทยในอเมริกาถือเป็นแกนสำคัญในการช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์นี้ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่ดีมากสำหรับการฉลองครบรอบ 190 ปีความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ในปี 2566 ที่จะถึงนี้ ในขณะเดียวกัน ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้เห็นชาวไทย-อเมริกันเข้าไปมีบทบาทในสังคมสหรัฐฯ สร้างชื่อเสียงและดำรงตำแหน่งสำคัญ ๆ ในภาคส่วนต่าง ๆ และช่วยสร้างสีสันและพัฒนาชุมชนท้องถิ่นทั่วอเมริกาอย่างแข็งขัน นับว่าชาวไทย-อเมริกันเป็นเกียรติภูมิของชาติไทยในต่างแดน

ท้ายสุดนี้ ผมขอถือโอกาสอัญเชิญพรจากพระรัตนตรัย พระสยามเทวาธิราช และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลกประธานพรให้พี่น้องคนไทยและชาวไทย-อเมริกันทุกท่านประสบแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรงและความสำเร็จในสิ่งดี ๆ ทุกประการที่ตั้งเป้าไว้

มนัสวี ศรีโสดาพล