การจัดงานเลี้ยงเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ. 2563 และ 2564 ที่สหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2565 กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก และภริยา ได้เป็นผู้แทนเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์วาเลนติน ฟูสเตอร์ (Valentin Fuster, MD, Ph.D.) ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล สาขาการแพทย์ ประจำปี พ.ศ. 2563 พร้อมภริยา และศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ดรู ไวส์แมน (Drew Weissman, MD, Ph.D.) ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล สาขาการแพทย์ ประจำปี พ.ศ. 2564 พร้อมภริยา ที่บ้านพักกงสุลใหญ่ฯ โดยมี นายแพทย์ภุชงค์ ศรีเศรษฐนิล แพทย์ใหญ่ประจำโรงพยาบาล Barnert ผู้มีบทบาทสำคัญในชุมชนไทยในรัฐนิวยอร์กและรัฐนิวเจอร์ซี พร้อมภริยา นายแพทย์ Barry Gertz, Managing Director บริษัท Blackstone Life Sciences group ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนายาและวัคซีน พร้อมภริยา และ น.ส. จุลีพจน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน เข้าร่วมด้วย

ภายในงาน กงสุลใหญ่ฯ ได้กล่าวต้อนรับแขกที่มาร่วมงาน รวมถึงชื่นชมผลงานและความทุ่มเทของผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลทั้งสองท่าน ที่ได้ทำงานเพื่อรักษา ควบคุมการระบาด เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอนามัย และช่วยชีวิตผู้ป่วยหลายร้อยล้านคนทั่วโลก อีกทั้งได้เชิญผู้ที่มาร่วมงานร่วมดื่มแสดงความยินดีกับทั้งสองท่าน หลังจากนั้น ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ฟูสเตอร์และ ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ไวส์แมน ได้ขอบคุณฝ่ายไทยที่จัดงานเลี้ยงในครั้งนี้และเล่าถึงความประทับใจในการเดินทางไปประเทศไทยเพื่อรับพระราชทานรางวัลเมื่อเดือนมกราคม 2565 นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ไวส์แมนได้กล่าวเพิ่มเติมถึงการทำงานอย่างใกล้ชิดและยาวนานมาโดยตลอด ร่วมกับคณะแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และกล่าวว่า ตนยังคงเดินทางไปทำงานที่ประเทศไทยบ่อยครั้ง ในช่วงท้าย กงสุลใหญ่ฯ ได้มอบสมุดภาพงานพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล และแผ่นวิดีทัศน์รวมรวมการเสนอข่าวเกี่ยวกับงานดังกล่าวที่ได้รับจากกระทรวงฯ ให้ทั้งสองท่าน พร้อมทั้งแจกหนังสือเกี่ยวกับรางวัลฯ ให้ผู้ที่มาร่วมงานด้วย

ระหว่างงานข้างต้น กงสุลใหญ่ฯ ได้ใช้โอกาสนี้ส่งเสริมอาหารไทย ขนมไทย ผลิตภัณฑ์สินค้าไทย และขยายเครือข่าย Friends of Thailand ในสหรัฐฯ โดยได้เชิญให้ผู้ที่มาร่วมงานครั้งนี้พาครอบครัวและเพื่อนมาเข้าร่วมกิจกรรมของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ในอนาคตเมื่อมีโอกาสเดินทางไปในพื้นที่ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศไทยมากขึ้นด้วย