เอกอัครราชทูตธานีฯ เป็นประธานร่วมในการประชุมกลุ่มประเทศผู้ได้รับสิทธิโครงการ GSP ของสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ ๑๖ ก.พ. ๒๕๖๖ นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน พร้อมด้วยนาย Jorge Arguello เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาประจำสหรัฐอเมริกา ได้เป็นประธานร่วมในการประชุมกลุ่ม Alliance of GSP Countries (A-GSPC) โดยมีเอกอัครราชทูต/รองหัวหน้าคณะผู้แทนและผู้แทนฝ่ายการค้าและเศรษฐกิจของประเทศกลุ่ม A-GSPC รวม ๒๔ ประเทศ พร้อมด้วยนางสาวสุภาวดี แย้มกมล อัครราชทูต (ฝ่ายการพาณิชย์) เข้าร่วม

เอกอัครราชทูตธานีฯ ได้ย้ำถึงความสำคัญของโครงการ GSP ในการส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจและยกระดับมาตรฐานความเป็นอยู่ของประเทศผู้ได้รับสิทธิ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย (MSMEs) รวมทั้งย้ำถึงประโยชน์ต่อสหรัฐฯ เอง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการในสหรัฐฯ ที่จำเป็นต้องนำเข้าวัตถุดิบและสินค้ากึ่งสำเร็จรูปในการดำเนินธุรกิจ และผู้บริโภคสหรัฐฯ ซึ่งสามารถซื้อสินค้านำเข้าได้ในราคาที่ถูกลง โดยขณะนี้โครงการดังกล่าวได้หมดอายุมากว่าสองปีแล้ว ซึ่งถือเป็นระยะเวลาการหมดอายุของโครงการฯ ที่นานที่สุด จึงจำเป็นที่จะต้องร่วมกันผลักดันการต่ออายุโครงการดังกล่าวให้ได้เร็วที่สุด

ภายหลังการประชุมดังกล่าว เอกอัครราชทูตของประเทศที่เข้าร่วมการประชุมได้ร่วมกันลงนามหนังสือถึงประธานและรองประธานคณะกรรมาธิการ Ways and Means สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และประธานและรองประธานคณะกรรมาธิการ Finance วุฒิสภาสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องให้สภาคองเกรสสนับสนุนการผ่านร่างกฎหมายการต่ออายุโครงการ GSP

อนึ่ง กลุ่ม Alliance of GSP Countries (A-GSPC) คือกลุ่มที่เกิดจากการรวมตัวของประเทศผู้ได้รับสิทธิโครงการ GSP ของสหรัฐฯ ประกอบด้วย ๒๗ ประเทศ ได้แก่ แอลจีเรีย อาร์เจนตินา โบลิเวีย บราซิล กัมพูชา เอกวาดอร์ อียิปต์ ฟิจิ จอร์เจีย อินโดนีเซีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน เลบานอน มอลโดวา มองโกเลีย เมียนมา นอร์ทมาซิโดเนีย เนปาล ปากีสถาน ปารากวัย ฟิลิปปินส์ เซอร์เบีย ศรีลังกา ไทย ตูนิเซีย ยูเครน และเยเมน