กิจกรรมกงสุลสัญจร ณ วัดฟลอริดาพุทธาราม เมืองนาวาร์ รัฐฟลอริดา

เมื่อวันที่ ๑๘ – ๒๐ สิงหาคม ๒๕๖๖ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้จัดทีมกงสุล นำโดยกงสุลศาสตร์ ชัยวรพร เดินทางไปจัดกิจกรรมกงสุลสัญจร ณ วัดฟลอริดาพุทธาราม เมืองนาวาร์ รัฐฟลอริดา เพื่อให้บริการทำหนังสือเดินทางและบัตรประจำตัวประชาชน รวมไปถึงให้ข้อมูลและคำปรึกษางานกงสุลด้านอื่น ๆ แก่คนไทยในเขตเมืองนาวาร์และเมืองใกล้เคียง เช่น เมืองแจ็คสันวิลล์ เมืองไมอามี เมืองออแลนโด เมืองแทมปา รวมไปถึงจากรัฐใกล้เคียงอื่น ๆ เช่น รัฐแอละแบมา รัฐมิสซิสซิปปี รัฐลุยเซียนา และรัฐจอร์เจีย เป็นต้น และได้เปิดให้บริการรอบพิเศษแก่ผู้ที่มีอายุ ๗๐ ปีขึ้นไป โดยไม่ต้องลงทะเบียนนัดหมายล่วงหน้าเมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๖ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุที่อาจไม่สะดวกในการทำนัดหมายออนไลน์ล่วงหน้า

เนื่องจากเป็นการไปให้บริการที่เมืองนาวาร์ในรอบ ๓ ปีของสถานเอกอัครราชทูตฯ จึงมีผู้ให้ความสนใจเข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก ทั้งแบบที่มีนัดหมายและแบบ walk-in กว่า ๔๑๗ ราย แบ่งเป็นผู้รับบริการทำหนังสือเดินทาง ๒๘๓ ราย บัตรประจำตัวประชาชน ๑๑๘ ราย และรับข้อมูลและคำปรึกษางานกงสุลอื่น ๆ ๑๖ ราย

แม้อากาศจะร้อนอบอ้าว แต่กิจกรรมกงสุลสัญจรตลอดทั้งสามวันได้รับเสียงชื่นชมจากพี่น้องชาวไทยเป็นจำนวนมาก เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและน้ำใจของคนไทยที่มอบให้กัน โดยทีมกงสุลสัญจรได้รับความช่วยเหลือและการอำนวยความสะดวกจากพระมหาวัลลภ นุชฺชถาวโร เจ้าอาวาสวัดฟลอริดาพุทธาราม จิตอาสา และพี่น้องประชาชนที่มาขอรับบริการ สร้างความประทับใจให้กับทีมเป็นอย่างมาก